Quyền lợi của người thực hiện công việc theo ủy quyền

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS320

Câu hỏi:

Ông bà tôi có hiến 1 phần đất cho chùa để trồng cây phước thiện, nhưng bị người khác chiếm ở trái phép nên chùa không muốn tranh chấp nên đã làm giấy tờ trả lại cho ông bà tôi. Vì tuổi già nên ông bà tôi có làm giấy ủy quyền cho cha tôi đi kiện để lấy lại phần đất và đến khi kiện được cha tôi sẽ nhận phần đất trên. Ông tôi mất 2001, bà tôi mất 2009, đến khi bà tôi mất thì vụ kiện vẫn chưa xong. Đến năm 2011, vụ kiện mới hoàn tất, người chiếm đất trái phép đồng ý trả lại phần đất cho chùa, và chùa chỉ đồng ý trả lại phần đất cho ông bà tôi, không đồng ý trả cho cha tôi. Bây giờ cô, chú tôi đòi chia thừa kế phần đất đó. Vậy cho tôi hỏi, theo quy định về giấy ủy quyền của người đã mất thì cha tôi phải chịu chia thừa kế dù đã bỏ thời gian và chi phí không hề nhỏ để có lại được phần đất hay là vẫn được thừa hưởng phần đất?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 581 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hợp đồng ủy quyền như sau: “ Hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.” Theo quy định này thì hợp đồng ủy quyền về việc thực hiện công việc theo ủy quyền là khởi kiện mà không thể là cơ sở để chuyển nhượng phần đất trên cho cha bạn. Như vậy, trường hợp này, mảnh đất trên vẫn thuộc quyền sử dụng của ông bà bạn nên sẽ là di sản chia thừa kế khi ông bà bạn mất.
Tuy nhiên, khoản 2 điều 585 Bộ luật dân sự 2005 quy định về quyền của bên được ủy quyền như sau: “ Hưởng thù lao, được thanh toán chi phí hợp lý mà mình đã bỏ ra để thực hiện công việc ủy quyền.” Theo quy định này thì trước khi chia thừa kế mảnh đất trên, cha bạn có quyền yêu cầu những người thừa kế chi trả chi phí mà cha bạn đã bỏ ra. Những người thừa hưởng thừa kế có nghĩa vụ chi trả phần thù lao, chi phí trên cho cha bạn trên phần thừa kế mà họ được hưởng.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM