Quyền khởi tố của Viện kiểm sát

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41138

Câu hỏi:

Em có sự việc như sau: Vào ngằy 28/2/2014 em có xảy ra một việc, có người thuê 3 người đánh em và em đã báo cho công an huyện giải quyết. Họ đã lấy lời khai và hiểu rõ sự việc như thế nào? Em cũng đã đi giám định và thương tật rồi. Kết quả giảm định 54%. Vào tháng 5 em thấy lâu nên e đã hỏi công an và viện kiểm soát huyện khi nào thì xử. Họ nói cũng gần rồi. Và có vài lần sau em có hỏi. Họ lai nói gần rồi đó? Em cũng không hiểu thế nào. Giờ em phải làm thế nào để mong tòa xét xứ nhanh. EM XIN CẢM ƠN..!  

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy đinh tại điều 103, Bộ luật tố tụng hình sự, quy đinh về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố:

"1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng."

Đồng thời, khoản điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

Trường hợp của bạn, nếu cơ quan điều tra xét thấy có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng, tức là đến 30/4/2014, cơ quan cần ra quyết định khởi tố.

Khởi tố vụ án hình sự là sự phản ứng nhanh chóng từ phía Nhà nước đối với mỗi hành vi phạm tội nhằm góp phần phát hiện, điều tra và xử lý một cách có căn cứ và đúng pháp luật hành vi phạm tội và người phạm tội. Tuy nhiên, nếu đã quá hạn mà cơ quan điều tra không ra quyết định khởi tố vụ án, bạn có thể nộp đơn lên Viện kiểm sát để yêu cầu giải quyết, theo quy định tại khoản 2, điều 36, Bộ luật tố tụng hình sự:

"2. Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động tố tụng đối với vụ án hình sự, Viện trưởng Viện kiểm sát có những nhiệm vụ và quyền hạn sau đây:

A) Quyết định khởi tố vụ án, quyết định không khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can; yêu cầu Cơ quan điều tra khởi tố hoặc thay đổi quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can theo quy định của Bộ luật này"

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Khoản 2, điều 11, Luật Tố cáo quy định người giải quyết tố cáo có các nghĩa vụ sau đây:

b) Áp dụng các biện pháp cần thiết theo thẩm quyền hoặc yêu cầu cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp để bảo vệ người tố cáo, người thân thích của người tố cáo, người cung cấp thông tin có liên quan đến việc tố cáo;

c) Không tiết lộ thông tin gây bất lợi cho người bị tố cáo khi chưa có kết luận về nội dung tố cáo;

d) Chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc giải quyết tố cáo;

đ) Bồi thường, bồi hoàn thiệt hại do hành vi giải quyết tố cáo trái pháp luật của mình gây ra."

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam