Quyền hiến xác của cá nhân sau khi chết

Ngày gửi: 16/09/2018 lúc 10:33:36

Mã số: HTPL15108

Câu hỏi:

Quyền hiến xác của cá nhân sau khi chết. Điều kiện hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Hiến xác là việc một người tự nguyện hiến xác của mình sau khi chết cho cơ quan có thẩm quyền sử dụng nhằm mục đích nhân đạo, chữa bệnh, giảng dạy hoặc nghiên cứu khoa học. Theo Bộ luật dân sự 2005, Điều 34 quy định về quyền hiến xác, bộ phận cơ thể của cá nhân sau khi chết:

“Cá nhân có quyền hiến xác, bộ phận cơ thể của mình sau khi chết vì mục đích chữa bệnh cho người khác hoặc nghiên cứu khoa học. Việc hiến và sử dụng xác, bộ phận cơ thể của người chết được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Việc hiến và sử dụng xác, bộ phận cơ thể của người chết được thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Điều 5 Luật hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác cũng quy định:

‘”Điều 5. Quyền hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác

Người từ đủ mười tám tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.”

Như vậy, người từ đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến xác của mình sau khi chết. Vì hiến xác là quyền của công dân nên nếu mong muốn và có nguyện vọng hiến xác sau khi chết, người muốn hiến xác phải bày tỏ nguyện vọng của mình bằng việc thực hiện thủ tục đăng ký hiến xác như sau:

– Người muốn hiến xác đến tới bất kì cơ sở y tế nào để trình bày về mong muốn, nguyện vọng của mình

– Cơ sở y tế sau khi tiếp nhận thông tin của người muốn hiến xác sẽ thông báo cho cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác

– Cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác trực tiếp gặp người muốn hiến xác để tư vấn về các thông tin liên quan đến hiến xác. Nếu sau khi tư vấn người được tư vấn vẫn giữ nguyện vọng hiến xác thì cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác hướng dẫn họ đăng ký hiến xác và cấp thẻ đăng ký hiến xác. Thẻ đăng ký hiến xác là cơ sở để sau khi người đăng ký hiến xác chết, cơ sở tiếp nhận và bảo quản xác lấy xác. 

>>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự qua tổng đài: 024.6294.9155

Như đã trình bày ở trên, hiến xác là một quyền dân sự. Do đó, ngay cả khi đã đăng ký và được cấp thẻ đăng ký hiến xác, người muốn hiến xác vẫn có thể thay đổi và rút lại nguyện vọng của mình. Trường hợp đã được cấp thẻ đăng ký mà muốn rút lại việc đăng ký, người rút lại đơn đăng ký chỉ cần tới bất kì cơ sở y tế nào để thông báo về việc hủy bỏ hiến xác. Việc hủy bỏ hiến xác có hiệu lực ngay từ thời điểm người hủy bỏ thông báo cho sơ sở y tế.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM