Quyền hạn của cán bộ tư pháp xã chưa vào biên chế?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33382

Câu hỏi:

Tôi đã ký hợp đồng lao động để làm cán bộ tư pháp  – Hộ tịch cấp xã thời hạn là 24 tháng. Tôi muốn hỏi là khi tôi vẫn chưa là cán bộ công chức thì người được hợp đồng có quyền ký các giấy tờ và giải quyết các thủ tục về hộ tịch cho dân hay không và có được quyền hạn như cán bộ đã là công chức  hay không? Mong các luật sư tư vấn cụ thể. Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào Điều 15 Bộ luật lao động thì: “Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động”.

Theo đó,  người làm tư pháp-hộ tịch cấp xã là công chức giúp cho UBND cấp xã thực hiện quyền hạn, nhiệm vụ trong việc  đăng ký và quản lý hộ tịch. Họ thực hiện những công việc do pháp luật quy định.  Trường hợp của bạn là người ký hợp đồng lao động có thời hạn để làm cán bộ tư pháp hộ tịch cấp xã thì công việc mà bạn sẽ thực hiện phải căn cứ vào thỏa thuận  của các bên trong hợp đồng lao động đã ký giữa bạn và UBND cấp xã. Bởi hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động được quy định tại Điều 15 Bộ luật lao động năm  2012. Trong hợp đồng lao động  thì nội dung thỏa thuận về công việc của bạn phải thực hiện khi tham gia vào quan hệ lao động là một nội dung bắt buộc phải có theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 23 Bộ luật lao động năm 2012.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Đối tượng và chế độ được hưởng khi về hưu theo diện tinh giản biên chế

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam