Quyền lợi về tiền lương của người lao động theo thỏa ước lao động tập thể

Ngày gửi: 09/10/2020 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37214

Câu hỏi:

Giải quyết quyền lợi về tiền lương cho những người lao động của công ty khi thỏa ước tập thể của công ty có hiệu lực thi hành.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin trên thì:

  • Có 50 người lao động đã làm việc tại công ty trước khi có thỏa ước lao động, trong đó có:

15 người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn với mức lương 3 triệu đồng/tháng.

  30 người lao động làm việc theo hợp đồng có thời hạn 3 năm với mức lương 2,5 triệu đồng/tháng.

  5 người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng với mức lương 1,2 triệu đồng/tháng. Khi hợp đồng 6 tháng của 5 người nói trên hết hạn, công ty vẫn tiếp tục sử dụng họ làm công việc cũ nhưng không ký hợp đồng lao động mới. Như vậy, theo quy định tại khoản 2 điều 27 BLLĐ thì hợp đồng lao động của 5 người này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  •  20 người lao động làm việc tại công ty sau khi có thỏa ước lao động.

   Sau khi thỏa ước lao động tập thể được ký kết với thỏa thuận mức lương tối thiểu là 1,5 triệu đồng/tháng, ta thấy rằng: có 5 người lao động có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu đã thỏa thuận, 45 người có mức lương cao hơn mức lương tối thiểu và 20 người chưa được đề cập về tiền lương.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vậy, theo quy định trên, ta có thể giải quyết quyền lợi về tiền lương cho những người lao động của công ty N như sau:

45 người lao động có mức lương cao hơn mức lương tối thiểu trong thỏa ước sẽ tiếp tục được nhận mức lương như cũ theo hợp đồng lao động đã ký.

5 người lao động có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu trong thỏa ước thì cần thỏa thuận với người sử dụng lao động để sửa đổi hợp đồng lao động đã ký về mức lương mới, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu.

20 người lao động vào làm việc tại công ty sau khi có thỏa ước lao động tập thể đều được hưởng những quyền lợi cũng như thực hiện những nghĩa vụ mà thỏa ước quy định. Do vậy, họ có quyền thỏa thuận mức lương với người sử dụng lao động nhưng cũng không thấp hơn mức lương tối thiểu mà thỏa ước đã quy định, đó là 1,5 triệu đồng/tháng.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM