Quy trình đổi, cấp lại chứng minh nhân dân

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33030

Câu hỏi:

Em lấy chồng ở Dĩ An .Bình Dương và nhập hộ khẩu về đó .Em và chồng không ở với nhau nữa. Sau đó em bị mất chứng minh nhân dân .Em có về phường nơi em đăng kí hộ khẩu làm đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại  với lý do là mất và đơn xin cấp lại chứng minh. Em cầm 2 loại giấy tờ này và chứng minh photo, sổ hộ khẩu photo ra huyện Dĩ An xin cấp lại chứng minh thư thì công an ở đó không chấp nhận hộ khẩu photo. Em về nhà chồng mượn hộ khẩu bản chính thì người ta không chịu đưa ra. Vậy cho em hỏi còn cách nào khác để em có thể làm lại chứng minh hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Văn bản hợp nhất 03/VBHN-BCA

Luật Căn cước công dân năm 2014 

Thông tư số 11/2016/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

Điều 5. Đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân

1- Những trường hợp sau đây phải làm thủ tục đổi Chứng minh nhân dân :

a) Chứng minh nhân dân hết thời hạn sử dụng;

b) Chứng minh nhân dân hư hỏng không sử dụng được;

c) Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

d) Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

e) Thay đổi đặc điểm nhận dạng.        

2- Trường hợp bị mất Chứng minh nhân dân thì phải làm thủ tục cấp lại.”

Như vậy, trong trường hợp này bạn bị mất chứng minh thư nhân dân nên bạn thuộc trường hợp phải xin cấp lại Chứng minh nhân dân.

 Căn cứ vào Điều 6 Văn bản hợp nhất 03/VBHNN–BCA quy định về thủ tục cấp chứng minh thư nhân dân thì hồ sơ cấp lại chứng minh thư nhân dân  gồm:

+ Đơn trình bày nêu rõ lý do xin đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân. Trường hợp cấp lại thì đơn phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú;

+ Xuất trình hộ khẩu thường trú;

+ Xuất trình quyết định thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh;

+ Chụp ảnh;

+ In vân tay hai ngón trỏ;

Như vậy, trong trường hợp này, để cấp lại chứng minh nhân dân, bắt buộc phải có sổ hộ khẩu thường trú bản chính để xuất trình. Vì vậy, trong trường hợp này, bạn vẫn phải cần về nhà chồng bạn để lấy sổ hộ khẩu bản gốc để đi làm chứng minh thư nhân dân.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn vẫn không thể lấy được sổ hộ khẩu bản chính thì bạn có thể thực hiện xin cấp thẻ căn cước công dân  thay cho việc cấp lại chứng minh nhân dân. Đối với việc cấp thẻ căn cước công dân theo Luật Căn cước công dân năm 2014 và Thông tư số 11/2016/TT-BCA thì không yêu cầu phải có bản chính sổ hộ khẩu mà chỉ cần đến điền vào tờ khai theo mẫu theo quy định trong trường hợp huyện Dĩ An đã hoàn thiện về hệ thống cơ sở dữ liệu cư dân quốc gia. Trong trường hợp huyện Dĩ An vẫn chưa hoàn thiện về hệ thống cơ sở dữ liệu cư dân quốc gia thì bạn vẫn cần phải xuất trình sổ hộ khẩu bản gốc.

 Sau đó, cán bộ cơ quan quản lý căn cước công dân chụp ảnh, in vân tay của bạn; cấp giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân cho bạn và trả thẻ Căn cước công dân theo thời hạn và địa điểm trong giấy hẹn theo quy định. Thời gian cấp thẻ căn cước công dân là 7 ngày làm việc tại thành phố, thị xã; Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp; Tại các khu vực còn lại không quá 15 ngày làm việc đối với tất cả các trường hợp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH