Quy định về việc sử dụng vỉa hè để xe

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32935

Câu hỏi:

Nhà em mới xây dựng gần ngay ngã tư đường, phía đối diện là một nhà hàng ve sông. Ủy ban phường yêu cầu em phải để lề đường trước nhà mình để cho xe của khách hàng của nhà hàng để. Em không đồng ý như thế vì đó là trước mặt nhà em. Ủy ban phường gây khó dễ cho em. Trong trường hợp này ủy ban có được phép làm như vậy không ạ? Và em phải làm sao? Vì nhà em buổi chiều quay về hướng ánh mặt trời nên em muốn trồng 1 cây xanh ở đó để cho mát. Em để tạm thời 1 chậu canh xanh ở trên lề đường và ủy ban phường đã mời em lên làm việc. Nếu em muốn trồng cây có phải xin ý kiến của ủy ban phường không? Mong luật sư giải đáp cho em rõ với ạ!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 100/2013/NĐ-CP

– Nghị định 64/2010/NĐ-CP.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ theo khoản 4 Điều 1 Nghị định 100/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24 tháng 02 năm 2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ

1. Việc sử dụng tạm thời một phần hè phố không vào mục đích giao thông, không được gây mất trật tự, an toàn giao thông.

2. Hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông trong các trường hợp dưới đây:

a) Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 30 ngày; trường hợp thời gian sử dụng tạm thời lớn hơn 30 ngày phải được Bộ Giao thông vận tải (đối với quốc lộ) hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (đối với các hệ thống đường địa phương) chấp thuận;

b) Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ, trường hợp đặc biệt không được quá 72 giờ;

c) Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá 48 giờ;

d) Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; thời gian sử dụng tạm thời hè phố không quá thời gian tổ chức hoạt động văn hóa đó;

đ) Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; thời gian sử dụng từ 22 giờ đêm ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

3. Vị trí hè phố được phép sử dụng tạm thời không vào mục đích giao thông phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

a) Phần hè phố còn lại dành cho người đi bộ có bề rộng tối thiểu đạt 1,5 mét;

b) Hè phố có kết cấu chịu lực phù hợp với trường hợp được phép sử dụng tạm thời.

4. Đối với trường hợp sử dụng hè phố quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều này, hộ gia đình phải thông báo với Ủy ban nhân phường, xã sở tại trước khi sử dụng tạm thời một phần hè phố. Đối với các trường hợp quy định tại các Điểm a, d, đ Khoản 2 Điều này, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định thủ tục hành chính về cho phép sử dụng tạm thời hè phố."

Như vậy, trong trường hợp sử dụng vỉa hè, lề đường vào các mục đích không phải là giao thông thì nếu nằm trong các trường hợp đã được bổ sung trên thì phần đất vỉa hè trước cửa nhà bạn sẽ được sử dụng trong sự quản lý của ủy bạn nhân dân phường nơi bạn đang cư trú. Do đó,căn cứ vào những quy định trên về việc sử dụng vỉa hè cho các mục đích ngoài giao thông và việc Ủy bạn yêu cầu bạn chừa lại phần diện tích để lấy chỗ để xe cho khách nhà bên cạnh là không có căn cứ. Việc sử dụng phần đất vỉa hè trong trường hợp này không thuộc các trường hợp được quy định được phép.

Ngoài ra, theo các thông tin của bạn thì bạn chưa nói rõ hiện bạn đang cư trú trên địa bàn tỉnh thành phố nào vì mỗi thành phố, tình thành có những quy định quản lý riêng. Tuy nhiên, theo Điều 7 Nghị định 64/2010/NĐ-CP về quản lý cây xanh tại các đô thị trên phạm vi toàn quốc thì Cấm các hành vi sau:

"1. Trồng các loại cây trong danh mục cây cấm trồng; trồng các loại cây trong danh mục cây trồng hạn chế khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

2. Tự ý trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, nút giao thông và các khu vực sở hữu công cộng không đúng quy định.

3. Tự ý chặt hạ, dịch chuyển, chặt nhánh, tỉa cành, đào gốc, chặt rễ cây xanh khi chưa được cấp phép.

4. Đục khoét, đóng đinh vào cây xanh, lột vỏ thân cây; đổ rác, chất độc hại và vật liệu xây dựng vào gốc cây xanh; phóng uế, đun nấu, đốt gốc, xây bục, bệ quanh gốc cây.

5. Treo, gắn biển quảng cáo, biển hiệu và các vật dụng khác trên cây; giăng dây, giăng đèn trang trí vào cây xanh khi chưa được phép.

6. Lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép trên đất cây xanh hiện có hoặc đã được xác định trong quy hoạch đô thị và ngăn cản việc trồng cây xanh theo quy định.

7. Các tổ chức, cá nhân quản lý hoặc được giao quản lý cây xanh đô thị không thực hiện đúng các quy định về quản lý cây xanh đô thị.

8. Các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật."

Như vậy,khoản 2 Điều 7, Nghị định 64/2010/NĐ-CP quy định cấm các hành vi tự ý trồng cây xanh trên hè, dải phân cách, nút giao thông và các khu vực sở hữu công cộng không đúng quy định. Theo đó, nếu nơi bạn đang cư trú hiện là các đô thị trên phạm vi toàn quốc thì việc bạn muốn trồng cây xanh trước nhà để lấy bóng mát cần phải được sự cho phép của các cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp bạn tự ý trồng cây trên lề đường, vỉa hè thì đã vi phạm các quy định pháp luật.

Nhưng nhà nước khuyến khích tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân tham gia quy hoạch; trồng, chăm sóc, ươm cây, bảo vệ quản lý cây xanh đô thị, do đó, đê thực hiện nguyện vọng của mình, bạn cần phải xin phép các cơ quan quản lý có thẩm quyền và trong trường hợp này, bạn cần phải xin ý kiến cả ủy bạn phường về việc trồng cây trước nhà.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam