Quy định về việc dán tem phụ cho hàng hoá

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33097

Câu hỏi:

Tôi có ý định kinh doanh các mặt hàng Nhật, tôi đã đăng ký hộ kinh doanh, hàng hóa có hóa đơn đầy đủ, nhưng theo nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam: "Trên bao bì sản phẩm cũng phải có chứng minh nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa". Vậy tôi có cần phải làm tem phụ cho sản phẩm hay không? Có cần làm công bố chất lượng cho sản phẩm hay không? Mong Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam hỗ trợ.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Nghị định 43/2017/NĐ-CP

Thông tư 02/2017/TT-BKHCN

– Nội dung tư vấn:

Nhãn phụ là loại nhãn thể hiện những nội dung bắt buộc, cần thiết, được dịch ra từ nhãn gốc của hàng hóa bằng tiếng nước ngoài ra tiếng Việt và bổ sung những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật Việt Nam mà nhẫn gốc của hàng hóa còn thiếu.

Trong trường hợp bạn kinh doanh hàng hóa của Nhật mà trên những hàng hóa này chưa có hoặc chưa thể hiện đầy đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc theo quy định tại Điều 8 Nghị định 43/2017/NĐ-CP như sau:

"1. Nhãn phụ sử dụng đối với hàng hóa nhập khẩu theo quy định tại khoản 3 Điều 7 của Nghị định này.

2. Nhãn phụ được sử dụng đối với hàng hóa không xuất khẩu được hoặc bị trả lại, đưa ra lưu thông trên thị trường.

3. Nhãn phụ phải được gắn trên hàng hóa hoặc bao bì thương phẩm của hàng hóa và không được che khuất những nội dung bắt buộc của nhãn gốc.

…"

Đối với việc công bố chất lượng sản phẩm, do bạn không nói rõ bạn muốn công bố hàng hóa nào nên tùy từng loại hàng hóa sẽ làm thủ tục công bố tiêu chuẩn hoặc công bố hợp quy đối với hàng hóa.

Theo quy định tại Thông tư 02/2017/TT-BKHCN, công bố hợp chuẩn là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với tiêu chuẩn tương ứng. Công bố hợp quy là việc tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, quá trình, môi trường phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.

Tùy thuộc vào việc bạn muốn công bố đối với sản phẩm nào và điều kiện của công ty bạn sẽ có trình tự và thủ tục để công bố là khác nhau. Do đó bạn cần xác định rõ loại hàng hóa để thực hiện đúng thủ tục.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam