Quy định về việc chấm dứt hợp đồng thử việc

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37398

Câu hỏi:

Chào luật sư! Luật sư cho em hỏi: Em mới đi thử việc tại công ty trong thời gian 1 tuần. Khi em xin nghỉ thì công ty lại nói là do em tự ý nghỉ việc nên không được trả lương và bồi thường 500.000 phí đồng phục. Trong lúc kí hợp đồng thử việc, em đã phải đặt cọc 2.000.000 đồng và có phiếu thu. Cho em hỏi liệu em có phải đền 500.000 đồng và không được trả lương 1 tuần thử việc không? Em xin cám ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật Lao động 2012

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ tại Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 về việc kết thúc thời gian thử việc quy định:

"1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận."

Theo quy định trên thì trong thời gian thử việc, người lao động có thể nghỉ việc mà không cần phải báo trước cũng như không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu.

Điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động như sau:

"1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động."

Khi bạn ký hợp đồng thử việc, công ty yêu cầu bạn đặt cọc 2.000.000 đồng là không đúng theo quy định pháp luật.

Để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi tới Phòng lao động thương binh xã hội cấp huyện nơi công ty có trụ sở để giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam