Quy định về tổ chuyên gia tham gia đánh giá cho cả dự án

Ngày gửi: 04/05/2019 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42391

Câu hỏi:

Kính chào các Luật sư! Tôi xin đặt câu hỏi nhờ các Luật sư tư vấn tư vấn giúp. Tôi có 01 Quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu cho cả dự án gồm rất nhiều gói thầu. Vừa rồi tôi có đấu thầu 01 gói thầu nhỏ, sử dụng không hết (6/8 thành viên trong tổ chuyên gia theo Quyết định) số lượng thành viên trong tổ chuyên gia theo quyết định. Như vậy có vi phạm pháp luật về đấu thầu? nếu có vi phạm thì xử lý vấn đề ra sao? Xin trân trọng cảm ơn các luật sư.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Điều 76, Điều 89 Luật đấu thầu 2013

– Điều 116 Nghị định 63/2014/NĐ-CP

– Điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT

2. Căn cứ pháp lý

Tổ chuyên gia gồm các cá nhân có năng lực, kinh nghiệm được bên mời thầu hoặc đơn vị tư vấn đấu thầu thành lập để đánh giá hồ sơ quan tâm, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất và thực hiện các nhiệm vụ khác trong quá trình lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư. Thành viên tổ chuyên gia phải đáp ứng các điều kiện:

+ Có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu;

+ Am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu;

+ Có tối thiểu 03 năm công tác trong lĩnh vực liên quan đến nội dung kinh tế, kỹ thuật của gói thầu.

Bên bạn có 01 quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu cho cả dự án gồm rất nhiều gói thầu thì không phải là hành vi cấm trong đấu thầu nhưng phải đảm bảo điều kiện của thành viên tham gia từng gói thầu đó. Mặt khác, thành viên tổ chuyên gia ngoài việc phải đáp ứng điều kiện đối với thành viên tham gia thì từng thành viên tổ chuyên gia phải lập Bản cam kết theo Phụ lục 8 Thông tư 23/2015/TT-BKHĐT gửi bên mời thầu trước khi tiến hành đánh giá hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất, hồ sơ dự sơ tuyển, hồ sơ quan tâm.

Như vậy, nếu xét về các hành vi cấm trong đấu thầu thì cùng tham gia các gói thầu trong dự án không thuộc hành vi cấm nhưng bạn phải đảm bảo về số lượng tham gia đánh giá, bản cam kết theo nội dung nêu trên và có trình độ chuyên môn liên quan đến gói thầu, am hiểu các nội dung cụ thể tương ứng của gói thầu thì kết quả đánh giá mới chính xác và đúng quy định về điều kiện.

>>> Luật sư tư vấn quy định về tổ chuyên gia tham gia đánh giá cho cả dự án: 024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM