Quy định về tiêu chuẩn đối với các thí sinh thi vào trường quân đội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32942

Câu hỏi:

Em xin chào Luật Sư ! Em định dự thi vào trường quân đội nhưng em rất lo lắng. Gia đình em, gồm ông nội,và bố mẹ em từng đi vượt biên sang In-Do-Nê-Xi-A, sau đó được đưa về Việt Nam. Em nghe người ta nói đi vượt biên là phản quốc, sẽ không đủ điều kiện về chính trị dự thi vào các trường quân đội. Em không biết em có đủ điều kiện không ạ ? Em cảm ơn.?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư 17/2016/TT-BQP

– Bộ luật hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 14,15,16 Thông tư 17/2016/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn chính trị, đạo đức,văn hóa, độ tuổi và sức khỏe đối với các thí sinh thi vào trường quân đội như sau:

1. Thí sinh tự nguyện đăng ký dự tuyển vào các trường trong Quân đội; khi trúng tuyển vào học phải tuyệt đối chấp hành sự phân công công tác của nhà trường và Bộ Quốc phòng.

2. Chính trị, đạo đức

a) Phẩm chất đạo đức tốt, là đoàn viên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, lý lịch chính trị gia đình và bản thân phải rõ ràng, đủ Điều kiện để kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, không vi phạm quy định tại Điều 2 quy định số 57 QĐ-TW ngày 03 tháng 5 năm 2007 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng quy định một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng;

b) Quân nhân phải được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian phục vụ tại ngũ;

c) Trên cơ thể không có hình xăm mang tính kinh dị, kỳ quái, kích động, bạo lực gây phản cảm.

Điều 15: Tiêu chuẩn về văn hóa, độ tuổi.

1. Trình độ văn hóa

a) Tính đến thời Điểm xét tuyển, đã tốt nghiệp trung học phổ thông (theo hình thức giáo dục chính quy hoặc giáo dục thường xuyên) hoặc đã tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề (sau đây viết gọn là tốt nghiệp trung học).

b) Trường hợp thí sinh tốt nghiệp trung cấp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông phải học và được công nhận hoàn thành các môn văn hóa trong chương trình giáo dục trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Độ tuổi, tính đến năm dự tuyển

a) Thanh niên ngoài Quân đội từ 17 đến 21 tuổi;

b) Quân nhân tại ngũ hoặc đã xuất ngũ từ 18 đến 23 tuổi (riêng đối tượng thiếu sinh quân từ 17 đến 23 tuổi).

Điều 16.Tiêu chuẩn về sức khỏe

1. Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, vòng ngực.

2. Một số tiêu chuẩn quy định riêng:

a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa:

Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên;

b) Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích):

– Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt tiêu chuẩn loại 1 (cao từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên);

– Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi – ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên;

c) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường: Được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên. Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị: Được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định);

d) Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng: Nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung. Tuyển sinh phi công, sĩ quan dù tại Trường Sĩ quan Không quân: Chỉ tuyển chọn những thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ Điều kiện dự tuyển."

Theo thông tin bạn đã cung cấp, gia đình bạn bao gồm ông nội và bố, mẹ bạn từng tổ chức vượt biên trái phép sang Indonesia và bị bắt đưa về Việt Nam.Như vậy các thành viên trong gia đình bạn đã vi phạm quy định tại Điều 275 Bộ luật hình sự 1999 về tội tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.Theo đó khoản 1 Điều 275 Bộ luật hình sự 1999 quy định: 

"1. Người nào tổ chức, cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở  lại nước ngoài trái phép, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 91 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm."

>>> Luật sư tư vấn tiêu chuẩn sinh viên vào trường quân đội: 024.6294.9155

Căn cứ vào quy định nêu trên với hành vi tổ chức vượt biên trái phép họ có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm nhưng thông tin mà bạn cung cấp không nói rõ hiện nay các thành viên trong gia đình bạn gồm ông nội, bố mẹ bạn đã được xóa án tích hay chưa.Nếu trong trường hợp họ đã được xóa án tích hay chưa? 

Tại Điều 63 Bộ luật hình sự 1999 quy định "Người được xóa an tích coi như chưa bị kết án và được Tòa án cấp giấy chứng nhận".

Tuy nhiên vì việc tuyển sinh vào quân đội và công an là những ngành đặc thù riêng biệt, việc tuyển sinh vào các trường quân đội hiện nay được quy định tại Thông tư 17/2016/TT-BQP và các văn bản lưu hành nội bộ trong ngành nên cho dù trong trường hợp các thành viên của gia đình bạn đã được xóa án tích thì bạn cũng cần đáp ứng các điều kiện khác về chính trị, văn hóa, độ tuổi và sức khỏe chứ không chỉ riêng mỗi điều kiện về lý lịch bản thân, gia đình.Hơn nữa, việc thẩm tra, đánh giá tiêu chuẩn hồ sơ dự thi của bạn cũng thuộc thẩm quyền của Hội đồng tuyển sinh theo tiêu chuẩn của Bộ trưởng ngành ban hành.Do vậy nếu bạn đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì có đủ điều kiện để dự thi vào các trường quân đội.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam