Quy định về thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tài nguyên doanh nghiệp

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39289

Câu hỏi:

Cho xin hỏi: Công ty tôi sau khi thanh tra năm 2014, 2015 xác định thuế tài nguyên đã nộp thừa 1,6 tỷ đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp nộp thiếu 0,4 tỷ đồng. Vậy Công ty tôi có được bù trừ giữa số thừa và thiếu hai loại thuế trên không? Xin cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý: 

–Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn: 

Căn cứ vào Điều 33 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về vấn đề xử lý số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa, theo đó:

+ Bù trừ tự động với số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ hoặc còn phải nộp của cùng loại thuế.

+ Người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa nêu trên và người nộp thuế có số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa khi thực hiện bù trừ theo hướng dẫn mà vẫn còn số tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt nộp thừa thì người nộp thuế gửi hồ sơ đề nghị hoàn thuế đến cơ quan thuế trực tiếp quản lý để được giải quyết hoàn thuế.

Như vậy, theo quy định thì vấn đề bù trừ ở đây chỉ xảy ra khi số tiền thuế còn nợ và số tiền thuế nộp thừa phải cùng loại thuế. Đồng nghĩa với việc các loại thuế khác nhau không được bù trừ cho nhau.

Vì vậy, trong trường hợp của công ty bạn, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế tài nguyên là hai loại thuế khác nhau nên không thể bù trừ với nhau.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam