Quy định về thời điểm tập huấn nghiệp vụ của lái xe khách

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32939

Câu hỏi:

Tôi đang là lái xe giường nằm 2 tầng cho doanh nghiệp vận tải AX. Trước khi vào làm chính thức, tôi đã tham gia khoá tập huấn của công ty tổ chức. Từ đó đến thời điểm hiện tại đã được 2 năm, tuy nhiên công ty có thông báo trong vòng 6 tháng tới tôi sẽ phải nộp phí để tham gia tập huấn nghiệp vụ lần hai? Vậy thông báo này của công ty có đúng hay không? Xin cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 7 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT Quy định về tập huấn nghiệp vụ và các quy định của pháp luật đối với hoạt động vận tải như sau:

“1. Đối tượng tập huấn: người điều hành vận tải, lái xe kinh doanh vận tải, nhân viên phục vụ trên xe.

2. Nội dung tập huấn: theo tài liệu và chương trình khung do Tổng cục Đường bộ Việt Nam ban hành.

3. Thời điểm tập huấn

a) Trước khi tham gia hoạt động vận tải hoặc đảm nhận nhiệm vụ điều hành vận tải.

b) Định kỳ không quá 03 năm, kể từ lần tập huấn trước đó.

a) Giáo viên chuyên ngành vận tải của các trường từ trung cấp trở lên có đào tạo chuyên ngành vận tải đường bộ.

b) Trong trường hợp tập huấn cho lái xe, nhân viên phục vụ trên xe: cán bộ tập huấn phải là người có trình độ chuyên ngành vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ cao đẳng, đại học chuyên ngành khác và có kinh nghiệm tối thiểu 03 năm về quản lý, điều hành vận tải đường bộ.

c) Trong trường hợp tập huấn cho người điều hành vận tải: cán bộ tập huấn phải là người có trình độ chuyên ngành vận tải từ cao đẳng trở lên hoặc có trình độ đại học chuyên ngành khác và có kinh nghiệm tối thiểu 03 năm về quản lý, điều hành vận tải đường bộ.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

5. Cơ quan, đơn vị tổ chức tập huấn

a) Đơn vị kinh doanh vận tải được tự tổ chức tập huấn hoặc phối hợp với với Hiệp hội vận tải ô tô địa phương hoặc cơ sở đào tạo lái xe để tổ chức tập huấn cho lái xe kinh doanh vận tải và nhân viên trên xe.

6. Trước khi tổ chức tập huấn, đơn vị tổ chức tập huấn phải báo cáo Sở Giao thông vận tải địa phương về kế hoạch tập huấn, địa điểm, danh sách cán bộ tập huấn và danh sách học viên tham dự tập huấn để kiểm tra, giám sát.

7. Đơn vị tổ chức tập huấn cấp Giấy chứng nhận đối với những người đã hoàn thành tập huấn theo mẫu quy định tại Phụ lục 9 của Thông tư này; lưu hồ sơ chương trình tập huấn và kết quả tập huấn tối thiểu trong 03 năm.”

Như vậy, bạn là lái xe khách – là một trong những đối tượng phải tham gia khoá tập huấn nghiệp vụ theo đúng quy định của pháp luật. Về thời điểm tập huấn, pháp luật quy định cụ thể tại Khoản 2 Điều 7 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT như sau:

  • Trước khi tham gia hoạt động vận tải hoặc đảm nhận nhiệm vụ điều hành vận tải.

  • Định kỳ không quá 03 năm, kể từ lần tập huấn trước đó.

Do đó, nếu bạn đã tham gia tập huấn nghiệp vụ trước khi tham gia hoạt động vận tải (2 năm trước) thì kể từ lần tập huấn đó 3 năm, bạn sẽ phải tham gia tập huấn nghiệp vụ định kỳ lần 2. Thông báo của công ty bạn hoàn toàn có căn cứ, do đó bạn nên tiến hành tham gia tập huấn theo đúng quyết định của công ty.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam