Quy định về thành viên đứng đầu liên danh trong đấu thầu

Ngày gửi: 23/05/2020 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42477

Câu hỏi:

Kính chào luật sư, Ban Quản lý dự án vừa qua có ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu liên danh, trong đó Thành viên đứng đầu liên danh đại diện thực hiện bảo lãnh thực hiện hợp đồng cho gói thầu thi công này. Nay thành viên đứng đầu liên danh vì lý do năng lực không tiến hành thi công được nữa và chuyển phần khối lượng còn lại cho thành viên liên danh còn lại tiếp tục thực hiện hợp đồng. Kính mong luật sư cho em ý kiến tư vấn : thủ tục chuyển đổi người đại diện nên như thế nào là hợp lý. Và thành viên đứng đầu liên danh muốn rút lại bảo đảm thực hiện hợp đồng và thành viên còn lại sẽ tiến hành làm bảo lãnh hợp đồng khác, như vậy, có đúng thủ tục pháp lý không? Kính mong Luật sư cho em xin ý kiến tư vấn. Chân thành cám ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đấu thầu 2013

Nghị định 63/2014/NĐ-CP

Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT

2. Nội dung tư vấn

Việc liên danh trong đấu thầu là cách thức để nhà thầu không đáp ứng được yêu cầu của mời thầu tiến hành liên danh với một đơn vị, tổ chức khác để có đủ điểu kiện năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu. Liên danh khi tham gia đấu thầu không chỉ hỗ trợ năng lực cho nhà thầu mà còn thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện gói thầu. 

Căn cứ Khoản 1, Điều 15 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định việc đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ vào tiêu chuẩn đánh giá hồ sơ dự thầu và các yêu cầu khác trong hồ sơ mời thầu, căn cứ vào hồ sơ dự thầu đã nộp, các tài liệu giải thích, làm rõ hồ sơ dự thầu của nhà thầu để bảo đảm lựa chọn được nhà thầu có đủ năng lực và kinh nghiệm, có giải pháp khả thi để thực hiện gói thầu. Căn cứ vào Khoản 3, Điều 5 Luật đấu thầu 2013:

“Điều 5 Tư cách hợp lệ của nhà thầu, nhà đầu tư

3. Nhà thầu, nhà đầu tư có tư cách hợp lệ theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này được tham dự thầu với tư cách độc lập hoặc liên danh; trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên, trong đó quy định rõ trách nhiệm của thành viên đứng đầu liên danh và trách nhiệm chung, trách nhiệm riêng của từng thành viên trong liên danh.”

Căn cứ Mục 2, Chương III Phụ lục kèm theo Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT đối với nhà thầu liên danh thì năng lực, kinh nghiệm được xác định bằng tổng năng lực, kinh nghiệm của các thành viên liên danh song phải bảo đảm từng thành viên liên danh đáp ứng năng lực, kinh nghiệm đối với phần việc mà thành viên đó đảm nhận trong liên danh; nếu bất kỳ thành viên nào trong liên danh không đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm thì nhà thầu liên danh được đánh giá là không đáp ứng yêu cầu. Đối với gói thầu chia thành nhiều phần độc lập, năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu sẽ được đánh giá tương ứng với phần mà nhà thầu tham dự thầu. Trường hợp liên danh phải có văn bản thỏa thuận giữa các thành viên, trong đó quy định rõ trách nhiệm của thành viên đứng đầu liên danh và trách nhiệm chung, trách nhiệm riêng của từng thành viên trong liên danh.

Ban Quản lý dự án vừa qua có ký hợp đồng xây dựng với nhà thầu liên danh, trong đó Thành viên đứng đầu liên danh đại diện thực hiện bảo lãnh thực hiện hợp đồng cho gói thầu thi công này. Nay thành viên đứng đầu liên danh vì lý do năng lực không tiến hành thi công được nữa và chuyển phần khối lượng còn lại cho thành viên liên danh còn lại tiếp tục thực hiện hợp đồng. Đây là tình huống phát sinh khi đang thực hiện hợp đồng, nên tùy vào năng lực của thành viên liên danh, Ban quản lý dự án có thể đưa ra phương án giải quyết dựa trên việc đánh giá năng lực của thành viên còn lại có đáp ứng hay không?

Thời điểm thành viên liên danh rút khỏi liên danh, tư cách của liên danh chấm dứt. Việc xử lý tình huống trong trường hợp này là lựa chọn nhà thầu để thực hiện phần công việc còn lại đảm bảo tiến độ của dự án, tiến độ gói thầu. 

Trường hợp 1. Thành viên còn lại của liên danh đáp ứng yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu để thực hiện toàn bộ phần công việc còn lại của gói thầu thì có thể xem xét, cho phép thành viên liên danh này đảm nhận phần công việc còn lại. Theo đó, thành viên liên danh còn lại sẽ tiến hành việc làm bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Trường hợp 2. Năng lực, kinh nghiệm của thành viên còn lại của liên danh không đáp ứng yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu để thực hiện toàn bộ công việc còn lại thì có thể chỉ định thầu với phần công việc còn lại cho nhà thầu đáp ứng đủ yêu cầu theo như hồ sơ mời thầu ban đầu.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM