Quy định về tham gia đóng bảo hiểm hộ gia đình

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD275

Câu hỏi:

xin cho tôi hỏi, gia đình tôi nghèo , nhà có 5 người. tôi muốn mua bảo hiểm y tế cho bản thân mình vì tôi hay bị đau. nhưng khi đi mua thì họ đòi hỏi muốn mua bảo hiểm thì cả gia đình phải có bảo hiểm mới được mua. Vậy cho tôi hỏi, chẳng lẽ vì nhà tôi nghèo, không đủ điều kiện mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình thì tôi cũng không được quyền mua bảo hiểm cho bản thân mình hay sao. Biết là luật đề ra là để bắt buộc ai cung phải mua bỏa hiểm để bảo đảm lợi ích cho người dân, nhưng một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn như gia đình tôi thì làm sao có khả năng mua bảo hiểm y tế cho cả gia đình. Và như vậy chẳng lẽ một người trong một gia đình không thể mua bảo hiểm sao. xin tổng đài tư vấn giúp tôi. tôi xin chân thành cảm ơn?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Căn cứ vào Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014) thì bảo hiểm y tế áp dụng với các đối tượng sau:

- Người lao động và người sử dụng lao động;

- Nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng;

- Nhóm do ngân sách nhà nước đóng;

- Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng;

- Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

Căn cứ vào khoản 2 Điều 13 Luật bảo hiểm y tế 2008 (sửa đổi, bổ sung 2014) thì trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này

Do đó, trong trường hợp của bạn, nếu bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế thì có hai cách sau:

- Tham gia dưới hình thức người lao động hoặc dưới một trong các hình thức do bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước nếu thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014. Nếu bạn tham gia dưới hình thức này thì bạn không phải bắt buộc đóng bảo hiểm cho cả gia đình mà chỉ đóng cho mình bạn.
- Tham gia dưới hình thức hộ gia đình. Nếu tham gia dưới hình thức hộ gia đình thì bạn phải đóng cho cả gia đình bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thuộc trường hợp hộ cận nghèo thì bạn sẽ được nhà nước hỗ trợ mức đóng theo khoản 4 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 2008.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM