Quy định về sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị dự bị động viên

Ngày gửi: 06/08/2015 lúc 10:33:36

Mã số câu hỏi: HTPL33324

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Bạn tôi vừa xuất ngũ tháng 7/2016. Tháng 9/2016 lại có lệnh gọi huấn luyện dự bị động viên. Bạn tội đăng kí chuyên ngành quân sự dự bị là Vệ binh. Nhưng khi gọi dự bị là Pháo phòng không 57mm như vậy có đúng các qui định nhà nước về gọi, quản lý quân nhân dự bị? Bạn tôi có phải chấp hành lệnh gọi đó không (nếu lệnh gọi đó sai quy định)?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Pháp lệnh lực lương dự bị động viên 1996

Nghị định 39-CP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 11 Pháp lệnh lực lương dự bị động viên 1996 quy định như sau:

Việc sắp xếp quân nhân dự bị, phương tiện kỹ thuật vào đơn vị dự bị động viên do Chính phủ quy định.”

Điều 6 Nghị định 39-CP năm 1997 hướng dẫn Pháp lệnh lực lượng dự bị động viên quy định về nguyên tắc sắp xếp quân nhân dự bị vào đơn vị động viên như sau:

"1. Sắp xếp người có trình độ chuyên nghiệp quân sự, chuyên môn kỹ thuật phù hợp với chức danh biên chế, nếu thiếu thì sắp xếp ngưòi có trình độ chuyên nghiệp quân sự, chuyên môn kỹ thuật tương ứng;

2. Sắp xếp quân dân dự bị hạng một trước, nếu thiếu thì sắp xếp quân nhân dự bị hạng hai;

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

3. Sắp xếp những quân dự bị có nơi cư trú gần nhau vào từng đơn vị.”

Như vậy, theo quy định trên, thì việc sắp xếp quân nhân dự bị vào các đơn vị dự bị động viên căn cứ vào trình độ chuyên nghiệp quân sự, chuyên môn kỹ thuật; nếu thiếu thì sắp xếp người có trình độ chuyên môn quân sự, chuyên môn kỹ thuật tương ứng; ngoài ra, nhưng quân dự bị có nơi cư trú gần nhau được sắp xếp vào từng đơn vị. Việc sắp xếp không có quy định nào bắt buộc phải phụ thuộc vào việc đăng ký chuyên ngành quân sự của quân nhân dự bị.

Như vậy, trường hợp bạn của bạn đăng kí chuyên ngành quân sự dự bị là Vệ binh. Nhưng khi gọi dự bị là Pháo phòng không 57mm là vẫn có căn cứ.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH