Quy định về ranh giới giữa các bất động sản

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL17883

Câu hỏi:

Gia đình tôi đang gặp 1 vấn đề như sau, mong các Luật sư có thể tư vấn hướng giải quyết! Gia đình tôi mới mua 1 lô đất đã được cấp GCN quyền sử dụng đất; trong đó theo như bản đồ trên GCN nhà tôi có 2 lối đi là phía cửa trước và lối đi chung cửa lách phía sau – bên phải của lô đất. Hiện tại, phần lối đi chung phía sau không còn mấy ai sử dụng nhưng trên GCN vẫn thể hiện rõ ràng là phần lối đi chung của khoảng 10 gia đình. Trước đó, hàng xóm bên phải nhà tôi đã xây 1 phần lối đi chung đó lại để làm tiểu cảnh; còn 1 phần khác thì rào lại bằng sắt, có để mở cửa để chỉ 2 gia đình đi lại. Tôi muốn hỏi các Luật sư là hành vi rào lại như vậy là có được phép hay không? Và nếu nhà tôi không muốn rào lại, thì nên làm như thế nào? Cần các thủ tục gì. Cảm ơn các Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản liền kề như sau:

"1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Khi bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện lối đi chung giữa 10 hộ gia đình, tức là trong bản đồ địa chính công nhận đây là lối đi chung, những hộ gia đình xung quanh sẽ được sử dụng lối đi chung này mà không chủ thể nào có quyền ngăn cản. Việc rào lại lối đi chung là không đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, về nguyên tắc thực hiện quyền đối với bất động sản liền kề thì pháp luật ghi nhận sự thỏa thuận của các bên, do không rõ trước đó những hộ gia đình xung quanh có sử dụng lối đi chung này đã thỏa thuận trước hay chưa nên nếu chưa có thỏa thuận thì các bên phải tiến hành thỏa thuận để đạt được sự thống nhất, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên. Nếu không tự thỏa thuận được, bạn có thể gửi đơn yêu cầu tới Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang có đất để giải quyết hành vi rào lại lối đi chung, cản trở việc sử dụng lối đi chung của gia đình bạn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM