Quy định về phụ cấp trách nhiệm đối với thủ quỹ

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33075

Câu hỏi:

Hiện tại tôi đang làm kế toán viên (trung cấp) của 1 đơn vị hành chính sự nghiệp, kiêm thủ quỹ cơ quan (theo nguyên tắc thì bất kiêm nhiệm, nhưng mọi việc kế toán và thủ quỹ không liên quan gì với nhau, vì tôi chỉ thu, chi theo phiếu của kế toán thanh toán), tôi đang hưởng phục cấp trách nhiệm 0,1 cho công tác thủ quỹ. Nhưng cơ quan chủ quản không đồng ý cho tôi hưởng phụ cấp trách nhiệm và cho rằng phụ cấp trách nhiệm chỉ dành cho người bổ nhiệm chức danh thủ quỹ, với mức lương thấp hơn, còn tôi đang hưởng lương theo ngạch trung cấp kế toán nên không được hưởng, Vậy cho tôi hỏi như vậy là đúng hay sai. Cảm ơn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật kế toán năm 2003; – Nghị định 204/2004/NĐ-CP; – Thông tư 05/2005/TT-BNV. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật kế toán năm 2003;

– Nghị định 204/2004/NĐ-CP;

– Thông tư 05/2005/TT-BNV.

2. Luật sư tư vấn:

Điều 6 Nghị định 204/2004/NĐ-CP về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang quy đinh về phụ cấp trách nhiệm công việc như sau:

 "d2) Những người làm những công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hoặc đảm nhiệm công tác quản lý không thuộc chức danh lãnh đạo (bầu cử, bổ nhiệm) thì được hưởng phụ cấp trách nhiệm công việc.
 
Phụ cấp gồm 4 mức: 0,1; 0,2; 0,3 và 0,5 so với mức lương tối thiểu chung."

 
Căn cứ Thông tư 05/2005/TT-BNV hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp trách nhiệm công việc đối với cán bộ, công chức, viên chức thì:

 "Phụ cấp trách nhiệm công việc áp dụng đối với cán bộ, công chức (kể cả công chức dự bị), viên chức, những người đang trong thời gian tập sự, thử việc thuộc biên chế trả lương của các cơ quan nhà nước và các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước, do tính chất, đặc điểm của nghề hoặc công việc đòi hỏi trách nhiệm cao hoặc đảm nhiệm công tác quản lý nhưng không thuộc chức danh lãnh đạo do bầu cử và do bổ nhiệm (không thuộc đối tượng hưởng phụ cấp chức vụ lãnh đạo)."

Điểm d Khoản 2 Mục II Thông tư 05/2005/TT-BNV quy định đối tượng áp dụng các mức phụ cấp trách nhiệm như sau:

"d) Mức 4, hệ số 0.1 áp dụng đối với:

Phó trưởng kho lưu trữ tài liệu, thư viện, Phó trưởng kho lưu trữ bảo quản, phục chế hiện vật trong các bảo tàng hạng II trở lên, kho khu di tích Phủ Chủ tịch;

Trưởng kho lưu trữ tài liệu, thư viện Trưởng kho lưu trữ bảo quản, phục chế và giới thiệu hiện vật trong các bảo tàng;

Phó trưởng kho, Phó trưởng quỹ tiền, vàng bạc, đá quý Ngân hàng Nhà nước và Kho bạc Nhà nước từ Trung ương đến cấp huyện;

Giáo viên được cử làm Tổng phụ trách (chuyên trách và bán chuyên trách) Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh ở trường phổ thông hạng III;

Cán bộ, viên chức y tế chuyên trách đỡ đẻ ở các trạm, bệnh viện, viện phụ sản, các khoa sản ở bệnh viện đa khoa và ở trung tâm y tế;

Cán bộ, viên chức y tế trực tiếp làm kiểm nghiệm thuốc;

Bác sĩ, kỹ thuật viên y học thể dục, thể thao ở đội tuyển cấp ngành, tỉnh làm công tác kiểm tra,theo dõi, chăm sóc, phục hồi sức khoẻ cho các vận động viên;

>>> Luật sư tư vn pháp lut hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Nhân viên bảo vệ, thủ kho vật liệu nổ;

Thủ quỹ cơ quan, đơn vị;

Tổ trưởng các ngành còn lại."

Theo như bạn trình bày thì hiện nay bạn đang làm thủ quỹ của cơ quan hành chính sự nghiệp, thủ quỹ là công việc đòi hỏi trách nhiệm cao thì bạn được hưởng phụ cấp trách nhiệm. Việc cơ quan chủ quản của bạn trả lời rằng phụ cấp trách nhiệm chỉ dành cho người bổ nhiệm chức danh thủ quỹ, với mức lương thấp hơn là không chính xác.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 51 Luật kế toán năm 2003 thì những người không được làm kế toán:

+  Người chưa thành niên; người bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh hoặc bị quản chế hành chính.

+  Người đang bị cấm hành nghề, cấm làm kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội về kinh tế, về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

+  Bố, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người có trách nhiệm quản lý điều hành đơn vị kế toán, kể cả kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

+  Thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán là doanh nghiệp nhà nước, công ty cổ phần, hợp tác xã, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức không sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì bạn đang làm thủ kho sẽ không được làm kế toán. Việc kiêm nhiệm của bạn như trên đang vi phạm pháp luật hiện hành.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam