Hệ thống pháp luật

Quy định về lựa chọn địa điểm hủy sổ bảo hiểm xã hội

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD264

Câu hỏi:

Cách đây 6 tháng, em có làm việc tại 1 công ty ở Đà Nẵng, nay em đã chuyền vào Bình Phước làm. Sổ bảo hiểm của em đóng được nửa năm. Luật sư cho em hỏi số tiền trong sổ bảo hiểm của em được bao nhiêu? Nếu muốn hủy sổ thì em có thể hủy ở Bình Phước được không hay là em phải ra lại Đà Nẵng để hủy? Em có thể ủy quyền cho người quen lấy sổ bảo hiểm không? Thủ tục thế nào ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Về số tiền bảo hiểm mà bạn đã đóng bảo hiểm xã hội:

Theo quy định của pháp luật thì tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội được quy định như sau theo Điều 30Thông tư 59/2011/TT-BLĐTBXH quy định:

Điều 30. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được quy định như sau:

1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động (sau đây được viết là Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH).

Phụ cấp lương theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

2. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 Điều này và các khoản bổ sung khác theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 4 củaThông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH.

3. Tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động.

Theo đó mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc của người lao động là 8% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội, người sử dụng lao động đóng 18% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

Do bạn không đưa ra mức lương, mức phụ cấp hàng tháng cũng như các khoản trợ cấp như thế nào nên chúng tôi không thể tính được số tiền bảo hiểm mà bạn đã được đóng nên bạn cần dựa vào mức lương, phụ cấp hàng tháng hoặc liên hệ với cơ quan bảo hiểm nơi bạn đóng bảo hiểm để biết được chính xác nhất số tiền bạn đã đóng bảo hiểm xã hội.

Về vấn đề hủy sổ bảo hiểm xã hội:

Vì theo quy định tại Mục 5 Công văn số: 3663/BHXH-THU:

"5. Trường hợp NLĐ cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN thì phải trình bày rõ trong Đơn đề nghị (mẫu D01-TS). Cán bộ xử lý nghiệp vụ khóa dữ liệu quá trình đóng BHXH, BHTN bằng phương án KB, KT và lập biên bản hủy sổ tại mục “Hủy có nhiều sổ”. Đơn đề nghị của NLĐ có phê duyệt của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc Lãnh đạo phòng Thu BHXH Thành phố để thay thế cho sổ thu hồi. Trường hợp đặc biệt phải phục hồi lại quá trình đã khóa phương án KB, KT, thì chỉ được thực hiện khi có sự phê duyệt (nơi đã khóa dữ liệu trước đây) của Ban Giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng chức năng của Thành phố và đúng theo quy trình phục hồi số sổ đã hủy".

Như vậy, nếu bạn đã làm ở công ty mới và không muốn thừa nhận quá trình đã tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty cũ thì có thể yêu cầu hủy sổ bảo hiểm khi cam kết không thừa nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN trong sổ muốn hủy theo đơn đề nghị mẫu D01-TS và phải được phê duyệt của Ban giám đốc BHXH quận, huyện hoặc lãnh đạo phòng thu BHXH nơi bạn đã đóng bảo hiểm là tại Đà Nẵng để cơ quan bảo hiểm tại đó sẽ hủy sổ bảo hiểm xã hội cho bạn.

Về vấn đề có thể ủy quyền để lấy sổ bảo hiểm không?

Pháp luật bảo hiểm hiện nay chỉ có quy định về việc người lao động có quyền nhận lại sổ bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc và người sử dụng lao động có trách nhiệm trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi người lao động không còn làm việc, mà chưa có quy định cụ thể nào về việc người lao động nếu nhờ người khác lấy hộ sổ bảo hiểm xã hội thì phải có giấy ủy quyền hay không. Tuy nhiên, để tránh vấn đề tranh chấp về sau cũng như có người mạo danh để lấy sổ của bạn thì nếu bạn muốn người khác lấy lại sổ cho bạn thì bạn phải làm văn bản ủy quyền có công chứng cho người bạn kia để lấy lại sổ bảo hiểm cho bạn, trong đó, phạm vi ủy quyền là lấy hộ sổ bảo hiểm xã hội cho bạn theo quy định Bộ luật dân sự 2005:

Điều 142. Đại diện theo uỷ quyền

1. Đại diện theo uỷ quyền là đại diện được xác lập theo sự uỷ quyền giữa người đại diện và người được đại diện.

2. Hình thức uỷ quyền do các bên thoả thuận, trừ trường hợp pháp luật quy định việc uỷ quyền phải được lập thành văn bản.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM