Quy định về hợp đồng trọn gói? Gói thầu nào áp dụng hợp đồng trọn gói?

Ngày gửi: 04/04/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42493

Câu hỏi:

Xem thêm: Hướng dẫn lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu dưới 100 triệu đồng Xin chào Luật sư tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:  Luật sư cho tôi hỏi: bên tôi có thực hiện gói thầu tư vấn (cụ thể là hợp đồng bồi dưỡng đào tạo; hình thức LCNT: Chỉ định thầu rút gọn; loại hợp đồng trọn gói), nhà thầu đã hoàn thành công việc đúng yêu cầu của Hợp đồng. Tuy nhiên khi thanh quyết toán hợp đồng bộ phận kinh tế kế hoạch lại yêu cầu nhà thầu cung cấp chứng minh hóa đơn đầu vào (ví dụ :như chi phí thuê hội trường để thực hiện công tác đào tạo) nếu không chứng minh được sẽ trừ đi phần giá trị đó. Cho tôi hỏi phòng kinh tế kế hoạch yêu cầu thế đúng hay sai ạ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại điểm d Khoản 1 Điều 62 Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13, hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng. Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được quy định chi tiết tại Điều 95 Nghị định 63/2014/NĐ-CP. Theo đó, nguyên tắc thanh toán đối với loại hợp đồng trọn gói như sau:

– Hợp đồng trọn gói có thể được thanh toán nhiều lần. Và việc thanh toán này được thực hiện theo thời điểm sau mỗi lần nghiệm thu với giá trị tương ứng với khối lượng công việc đã thực hiện.

– Sau khi nhà thầu hoàn thành tất cả các trách nhiệm theo hợp đồng thì nhà thầu sẽ được thanh toán một lần với giá trị bằng giá hợp đồng trừ đi giá trị tạm ứng (nếu có).

– Trường hợp không thể xác định được chi tiết giá trị hoàn thành tương ứng với từng hạng mục công việc hoặc giai đoạn nghiệm thu hoàn thành thì có thể thanh toán theo tỷ lệ phần trăm (%) giá trị hợp đồng.

Bên cạnh đó, để được thanh toán nhà thầu phải chuẩn bị hồ sơ thanh toán. Và đối với hợp đồng trọn gói thì hồ sơ bao gồm:

– Biên bản nghiệm thu khối lượng thực hiện trong giai đoạn thanh toán có xác nhận của đại diện nhà thầu, chủ đầu tư và tư vấn giám sát (nếu có). Trong đó, biên bản xác nhận khối lượng này được hiểu là xác nhận hoàn thành công trình, hạng mục công trình, công việc của công trình phù hợp với thiết kế mà không cần xác nhận khối lượng hoàn thành chi tiết.

– Ngoài ra, đối với hợp đồng trọn gói thực hiện công việc mua sắm hàng hóa thì tùy tính chất của hàng hóa để quy định hồ sơ thanh toán cho phù hợp như hóa đơn của nhà thầu, danh mục hàng hóa đóng gói, chứng từ vận tải, đơn bảo hiểm, Giấy chứng nhận chất lượng, biên bản nghiệm thu hàng hóa, Giấy chứng nhận xuất xứ và các tài liệu, chứng từ khác liên quan.

Bạn có nêu bên bạn thực hiện gói thầu tư vấn, cụ thể là hợp đồng bồi dưỡng đào tạo, hình thức là chỉ định thầu rút gọn, loại hợp đồng trọn gói. Bên bạn đã hoàn thành yêu cầu của hợp đồng. Thì theo quy định trên, bạn sẽ được thanh toán một lần với giá trị của hợp đồng. Và gói thầu của bạn là gói thầu tư vấn nên hồ sơ bên bạn cần chuẩn bị để được thanh toán gồm: biên bản nghiệm thu khối lượng thực hiện trong giai đoạn thanh toán có xác nhận của đại diện nhà thầu, chủ đầu tư và tư vấn giám sát.

Do đó, bộ phận kinh tế kế hoạch yêu cầu bên bạn cung cấp chứng minh hóa đơn đầu vào, nếu không chứng minh được sẽ trừ đi phần giá trị đó nếu không có yêu cầu trong hợp đồng đã ký kết ban đầu là không chính xác.

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam