Quy định về hợp đồng lao động đối với nhân viên

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số: HTPL37269

Câu hỏi:

Xin chào Luật Sư. Trước tiên xin chúc luật sư một ngày mới Sức Khỏe và hiệu quả. Em xin tự giới thiệu: Em là Thái Doãn Hùng. Hiện em đang là cán bộ phụ trách về nhân sự, hợp đồng lao động đối với người lao động làm việc trong công ty. Xin Luật Sư giúp Tư vấn cho em một việc về hợp đồng như sau được không ạ? Công ty em có thuê 1 đội ngũ để quản lý nhà hàng (nhà hàng trực thuộc công ty) với mức lương thỏa thuận như sau: + Nếu doanh thu đạt: 450.000.000đ/tháng, họ sẽ hưởng 65.000.000 đ/tháng (Với số lượng nhân sự 6 người); +-5% nếu doanh thu đạt hoặc không đạt > hoặc < 450.000.000 đồng. Vậy các nhân sự này có phải ký hợp đồng lao động với công ty không vì trong bảng lương vẫn thể hiện 6 nhân sự nhận lương. Mức lương của người Quản lý trong đội ngũ này cao hơn mức lương của Giám đốc công ty, vậy khi ký HĐLĐ có sai luật không ạ? Nếu ký HĐLĐ thì công ty bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT cho các nhân sự này. Xin luật sư Tư vấn cho biết công ty sẽ phải ký hợp đồng theo loại hợp đồng nào để công ty không vi phạm Pháp luật. Rất mong nhận được sự hồi âm của Luật sư trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn Luật sư ạ. ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Để có thể xác định được loại đồng sẽ ký kết cần phải căn cứ vào bản chất của sự thỏa thuận và mục đích của các bên. Trong trường hợp này, có thể có hai loại hợp đồng có thể ký kết là hợp đồng dịch vụ và hợp đồng lao động.Theo đó, hợp đồng dịch vụ và sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ. Khi thực hiện hợp đồng dịch vụ, các bên tham gia vào hợp đồng dịch vụ sẽ có các quyền và nghĩa vụ được quy định tại các Điều 520, Điều 521. Điều 522, Điều 523 Bộ luật dân sự năm 2005.Đối với hợp đồng lao động, Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Quyền và nghĩa vụ của luật lao động được quy định tại Điều 5 và Điều 6 Bộ luật lao động năm 2012.

Anh cần phải căn cứ vào mục đích, nội dung của các bên để có căn cứ xác lập loại hợp đồng phù hợp nhất.

Tuy nhiên, trong trường hợp, của anh, nếu như, trong bảng lương của công ty có thể hiện lương của những người làm nhiệm vụ quản lý kia thì công ty bắt buộc phải ký kết hợp đồng lao động.

Theo Điều 22 Bộ luật lao động năm 2012:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Căn cứ vào tính chất của công việc, anh có thể lựa chọn loại hợp đồng lao động phù hợp để giao kết. Đối với các loại hợp đồng xác định thời hạn thì hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, nếu sau đó, người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp động lao động không xác định thời hạn.

Về vấn đề bảo hiểm xã hội, theo quy định tại mục a khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

"Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;"

Như vậy, chỉ trong trường hợp hợp đồng lao động có thời hạn dưới 03 tháng thì người lao động mới không phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tiếp theo, về mức lương của người lao động, theo Điều 90 Bộ luật lao động năm 2012:

Làm gì khi bị bắt đóng tiền đặt cọc khi ký kết hợp đồng lao động

"1. Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận.

Tiền lương bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Mức lương của người lao động không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Chính phủ quy định.

2. Tiền lương trả cho người lao động căn cứ vào năng suất lao động và chất lượng công việc.

3. Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương bình đẳng, không phân biệt giới tính đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau."

Theo đó, tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện công việc theo thỏa thuận. Trong đó, pháp luật chỉ quy định về mức lương tối thiểu, ngoài ra việc xây dựng lương còn phải căn cứ vào quy định của công ty, căn cứ vào thang lương, bản lương của công ty mà đã được xây dựng trên cơ cở các nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương. Thêm vào đó, không có quy định nào không cho phép lương của những người lao động khác không được cao hơn mức lương của giám đốc.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH