Quy định về giờ làm việc cho người lao động ?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD145

Câu hỏi:

Tôi đang làm việc cho công ty nước ngoài. Giờ làm việc được chi thành 2 loại:

- Làm việc theo ngày với bộ phận làm theo ca (8 tiếng/ngày, bao gồm 30' nghỉ giữ ca)

- Làm việc theo tuần với bộ phận hành chính:

+ Thứ Hai - Thứ Sáu: 8.00 - 17.30 (Bao gồm 1 giờ nghỉ ăn trưa)

+ Thứ Bảy: 8.00 - 12.30 (Bao gồm 30 phút ăn trưa).

Chúng tôi sẽ phải làm việc 2 thứ Bảy trong 1 tháng so le nhau. Nay tôi muốn hỏi, giờ làm việc theo tuần có đúng với quy định hiện hành của Bộ Lao động không? Như thế nào là giờ làm việc theo tuần? Giả sử nếu làm việc theo tuần thì trong ngày thời gian bị bóc tách thành 8.00-12.00 và 13.00-17.30, giờ nghỉ trưa 12.00-13.00 và cách ghi 8.00-17.30 (bao gồm 1 giờ nghỉ ăn trưa) có gì khác nhau không. Xin trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Điều 104 Bộ luật lao động quy định về thời giờ làm việc bình thường như sau:

1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

Như vậy, đối với làm việc theo tuần thì thời giờ làm việc không quá 48 tiếng/tuần. Với thời giờ làm việc như bạn nêu trên thì đã quá thời giờ theo quy định. Việc bóc tách thời giờ hay quy định cả giờ nghỉ ngơi thì không khác biệt nhiều, tuy nhiên điều này không được rõ ràng và khó quản lý việc thực hiện giờ làm.

Điều 108. Nghỉ trong giờ làm việc

1. Người lao động làm việc liên tục 08 giờ hoặc 06 giờ theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật này được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút, tính vào thời giờ làm việc.

2. Trường hợp làm việc ban đêm, thì người lao động được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút, tính vào thời giờ làm việc.

3. Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người sử dụng lao động quy định thời điểm các đợt nghỉ ngắn và ghi vào nội quy lao động.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM