Quy định về giao dịch dân sự do nhầm lẫn

Ngày gửi: 05/09/2018 lúc 22:04:48

Mã số: HTPL15200

Câu hỏi:

Những hiểu biết về quy định giao dịch dân sự do nhầm lẫn đã được quy định chi tiết tại bộ luật dân sự 2005. Giao dịch dân sự được xác lập do nhầm lẫn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cuộc sống xung quanh là tổng hòa các mối quan hệ giữa con người với con người, trong đó con người phụ thuộc, ràng buộc với nhau tất cả các quyền và nghĩa vụ liên quan để đáp ứng nhu cầu của mình. Việc xác lập giao dịch dân sự phát sinh từ đó và luôn tồn tại hiện hữu. Pháp luật cho phép mọi người tự do giao dịch dân sự hợp pháp với nhau, không hạn chế quyền và nghĩa vụ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà vẫn xảy ra rất nhiều các giao dịch dân sự không hợp pháp, bị Tòa án tuyên vô hiệu.

1 Giao dịch dân sự là  hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. (điều 121 Bộ luật dân sự 2005)

2 Giao dịch dân sự do nhầm lẫn thì giao dịch dân sự đó sẽ bị vô hiệu the quy định tại điều 131 Bộ luật dân sự 2005:

Khi một bên có lỗi vô ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch dân sự mà xác lập giao dịch thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu bên kia thay đổi nội dung của giao dịch đó, nếu bên kia không chấp nhận thì bên bị nhầm lẫn có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch vô hiệu.

Trong trường hợp một bên do lỗi cố ý làm cho bên kia nhầm lẫn về nội dung của giao dịch thì được giải quyết theo quy định tại Điều 132 của Bộ luật này.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Như vây,ở đây nhầm lẫn là việc các bên hình dung sai về nội dung của giao dịch mà tham gia vào giao dịch gây thiệt hai cho mình và bên kia. Sự nhầm lẫn xuất phát từ nhận thức của cá bên hoặc phán đoán sai lầm về đối tượng sự việc, sự nhầm lẫn phải được  thể hiện rõ rang mà căn cứ vào nội dug của giao dịch có thể xác định được.

Lỗi trong trường hợp này chỉ là lỗi vô ý , nếu sự nhầm lẫn do lỗi cố ý của bên đối tác thì lúc đấy giao dịch dân sự vô hiệu do sự nhầm lẫn sẽ trở thành giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối (Điều 132 Bộ luật dân sự 2005).

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM