Quy định về điều kiện để kinh doanh dịch vụ karaoke

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32597

Câu hỏi:

Tôi muốn hỏi khi muốn mở dịch vụ karaoke trong trung tâm thương mại, diện tích phòng karaoke được quy định là bao nhiêu vậy ạ? Có trường hợp kinh doanh dịch vụ này mà có thể xây dựng phòng chỉ có diện tích từ 15 mét vuông trở xuống ko ??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Nghị định 103/2009/NĐ-CP

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 30 Nghị định 103/2009/NĐ-CP về điều kiện kinh doanh karaoke:

"1. Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;

2. Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng;

3. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

4. Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử – văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên;

5. Địa điểm hoạt động karaoke trong khu dân cư phải được sự đồng ý bằng văn bản của các hộ liền kề;

6. Phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt."

Có thể thấy, điều kiện cơ bản để có thể kinh doanh dịch vụ karaoke là diện tích phòng phải từ 20 m2 trở lên, diện tích này chỉ tính riêng diện tích sử dụng không tính công trình phụ. Bạn không thể xin cấp giấy phép kinh doanh nếu không đáp ứng được điều này và cũng không có trường hợp nào có diện tích 15 m2 mà được chấp nhận đăng ký. Bạn cần phải xem xét để đáp ứng được điều kiện này, sau đó bạn có thể xin cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, về trình tự thủ tục thì bạn phải thực hiện theo quy định tại Điều 31 Nghị định 103/2009/NĐ-CP:

"1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh karaoke ngoài cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng sao hoặc hạng cao cấp có đủ điều kiện quy định tại Điều 30 và các khoản 1 và 2 Điều 32 Quy chế này phải được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan cấp huyện được phân cấp cấp giấy phép kinh doanh.

2. Hồ sơ và thủ tục cấp giấy phép kinh doanh karaoke:

a) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép kinh doanh karaoke trong đó ghi rõ địa điểm kinh doanh, số phòng, diện tích từng phòng;

– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có giá trị pháp lý;

– Ý kiến bằng văn bản của các hộ liền kề.

b) Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoặc cơ quan cấp huyện được phân cấp có trách nhiệm cấp giấy phép kinh doanh; trường hợp không cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam