Quy định về đảm bảo minh bạch trong đấu thầu

Ngày gửi: 11/04/2017 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL42429

Câu hỏi:

Kính gửi VPLS Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Trước tiên, cho tôi gửi lời chào trân trọng và cám ơn Quý VPLS vì những thông tin tư vấn luật rất hữu ích trên trang web của Quý VPLS. Tôi có câu hỏi gửi đến Quý công ty với nội dung như sau: Chủ đầu tư quản lý công trình vốn ngân sách, CĐT muốn ký hợp đồng với 2 nhà thầu về các nội dung công việc sau (sau khi đã thông qua đấu thầu): Nhà thầu A tư vấn thiết kế đồng thời là nhà thầu giám sát thi công công trình cho đúng dự án mà công ty thiết kế. Nhà thầu B thi công xây dựng công trình do nhà thầu A thiết kế ở trên. Hai nhà thầu A và B không có vốn góp của nhau (đối với tổ chức, cá nhân) nhưng lại cùng một người đại diện pháp luật (cùng Giám đốc) thì có được không? Có vi phạm pháp luật không? Kính mong quý VPLS giải đáp giùm tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng./.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc trên, chuyên viên Đinh Đắc Dương (máy lẻ 116) đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

– Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014

Luật đấu thầu 2013

– Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 13 Luật doanh nghiệp 2014 về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như sau:

"1. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trước Trọng tài, Tòa án và các quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật. Điều lệ công ty quy định cụ thể số lượng, chức danh quản lý và quyền, nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

3. Doanh nghiệp phải bảo đảm luôn có ít nhất một người đại diện theo pháp luật cư trú tại Việt Nam. Trường hợp doanh nghiệp chỉ có một người đại diện theo pháp luật thì người đó phải cư trú ở Việt Nam và phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật khi xuất cảnh khỏi Việt Nam. Trường hợp này, người đại diện theo pháp luật vẫn phải chịu trách nhiệm về việc thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ủy quyền.

…"

Theo như bạn trình bày, công ty A và công ty B có cùng một người đại diện theo pháp luật là hợp pháp bởi luật doanh nghiệp cho phép một doanh nghiệp có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật, đồng thời không có quy định cấm người đã là người đại diện theo pháp luật của công ty này không được làm người đại diện theo pháp luật của công ty khác trừ trường hợp Điều lệ của công ty có quy định cụ thể.

Khoản 6 Điều 89 Luật đấu thầu 2013 quy định:

"6. Không bảo đảm công bằng, minh bạch, bao gồm các hành vi sau đây:

a) Tham dự thầu với tư cách là nhà thầu, nhà đầu tư đối với gói thầu, dự án do mình làm bên mời thầu, chủ đầu tư hoặc thực hiện các nhiệm vụ của bên mời thầu, chủ đầu tư;

b) Tham gia lập, đồng thời tham gia thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu đối với cùng một gói thầu, dự án;

…"

>>> Luật sư tư vn đảm bảo minh bạch trong đấu thầu: 024.6294.9155

Theo như bạn trình bày, Nhà thầu A thực hiện công việc tư vấn giám sát, đồng thời cũng thực hiện công việc giám sát thi công công trình do nhà thầu B thực hiện thi công và người đại diện theo pháp luật của cả hai nhà thầu này là chung một người. Điều này không có ảnh hưởng gì khi chủ đầu tư tiến hành ký kết với người đại diện theo pháp luật của cả hai nhà thầu, cũng như không vi phạm các quy định về pháp luật xây dựng hay đấu thầu nói chung. Trừ trường hợp có sự không minh bạch, rõ ràng, hay có sự nghi nghờ không minh bạch, rõ ràng khi một nhà thầu thực hiện việc tư vấn thiết kế, giám sát công trình, một nhà thầu thực hiện thi công trình đó khi cả hai công ty cùng một người đại diện theo pháp luật.

Hiện nay pháp luật vẫn chưa coi đây là vi phạm nguyên tắc minh bạch vì chưa có căn cứ rõ ràng, việc chấp nhận hay không sẽ phụ thuộc vào chủ đầu tư.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam