Quy định về chứng chỉ học luật giao thông

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32653

Câu hỏi:

Chào luật sư. Cháu đủ 16 tuổi (sinh ngày 12-8-2000), chàu điều khiển xe gắn máy dưới 50cc đi học thì nhà trường bảo phải có chứng chỉ học luật giao thông. Cháu muốn hỏi là điều khiển xe gắn mày dưới 50cc thì có cần chứng chỉ học luật giao thông không, nếu cần thì độ tuổi cháu có được phép học luật giao thông để có chứng chỉ không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật giao thông đường bộ 2008.

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Căn cứ Điều 59 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định giấy phép lái xe như sau:

2. Giấy phép lái xe không thời hạn bao gồm các hạng sau đây:

a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;

b) Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;

c) Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.

5. Giấy phép lái xe có giá trị sử dụng trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam và lãnh thổ của nước hoặc vùng lãnh thổ mà Việt Nam ký cam kết công nhận giấy phép lái xe của nhau.”

Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định tuổi, sức khỏe của người lái xe như sau:

“1. Độ tuổi của người lái xe quy định như sau:

a, Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

2. Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.”

Từ những quy định trên có thể thấy, người điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3 phải đáp ứng đủ từ 16 tuổi trở lên, không cần có bằng lái và vẫn phải đi đăng ký xe và cấp biển số.

Vấn đề chứng chỉ học luật giao thông mà bạn đang thắc mắc là chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ được quy định tại Thông tư 06/2011/TT-BGTVT.

Theo Điều 1 Thông tư 06/2011/TT-BGTVT quy định như sau:

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

"Thông tư này quy định về bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ trên lãnh thổ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam."

Điều 2. Đối tượng áp dụng

"1. Thông tư này áp dụng đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ cho người điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ.

2. Thông tư này không áp dụng đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh."

Điều 4. Điều kiện và hồ sơ dự học bồi dưỡng

"1. Điều kiện dự học:

a) Là công dân Việt Nam, người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam.

b) Đủ 18 tuổi trở lên.

2. Hồ sơ dự học (01 bộ), bao gồm:

a) Đơn đề nghị dự học bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ theo mẫu quy định tại Phụ lục 1 của Thông tư này (bản chính);

b) Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (bản photocopy);

c) 03 ảnh màu kích thước 2x3cm chụp không quá 06 tháng, kiểu chứng minh nhân dân.

3. Người học nộp hồ sơ tại cơ sở được phép bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ."

Như vậy, việc học chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ là không bắt buộc. Người điều khiển xe máy chuyên dùng có nhu cầu học để bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ thì làm hồ sơ dự học, sau khi hoàn thành khóa học thì được cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ và chỉ những người từ đủ 18 tuổi trở lên mới có đủ điều kiện để dự học. Do vậy, đối với trường hợp của bạn thì không đủ điều kiện học chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu về pháp luật giao thông đường bộ khi điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam