Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Quy định về ân xá, đặc xá, đại xá, tha tù trước thời hạn mới nhất

Ngày gửi: 27/04/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42022

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau, tôi mới nhận được quyết định đặc xá vào ngày 2/9/2015. Khi về chính quyền địa phương tôi có đến khai báo đầy đủ thông tin, khi tôi được đặc xác thì cán bộ trại giam nói tôi phải giữ giấy chứng nhận đặc xá. Tuy nhiên khi tôi lên bên công an xã thì họ yêu cầu tôi nộp luôn cho họ, như vậy có đúng hay không? Tôi xin cảm ơn!Xem thêm: Quy định tha tù trước thời hạn có điều kiện khi nào được áp dụng?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định của Luật thi hành án hình sự 2010:

Thứ nhất: Cơ quan đã cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù, giấy chứng nhận đặc xá có trách nhiệm gửi giấy chứng nhận đó cho Trung tâm lý lịch tư pháp quốc gia, Tòa án đã ra quyết định thi hành án, cơ quan chịu trách nhiệm thi hành các hình phạt bổ sung.

Thứ hai: Gửi cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức nơi người chấp hành xong án phạt tù về cư trú, làm việc, cơ quan nhận phạm nhân trích xuất và thông báo bằng văn bản cho cơ quan thi hành phần dân sự trong bản án, quyết định hình sự.

Thứ ba: Nội dung thông báo gồm kết quả chấp hành án phạt tù, hình phạt bổ sung mà phạm nhân còn phải chấp hành và thông tin cần thiết khác có liên quan để xem xét, sắp xếp, tạo lập cuộc sống bình thường cho người đó. và thông báo bằng văn bản cho cơ quan thi hành phần dân sự trong bản án, quyết định hình sự.

Mặt khác, Theo Điều 20 Luật Đặc xá năm 2007 quy định về quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá như sau:

Điều 20. Quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam