Quy định tiêu chuẩn sức khỏe khi dự thi vào các trường trong quân đội

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL32708

Câu hỏi:

Em sinh năm 2000, mắc bệnh viêm gan B do mẹ di truyền lại, sau khi điều trị năm 2011 tới nay sức khỏe em rất ổn định. Đi tái khám định kỳ bác sĩ vẫn bảo là không vấn đề gì. Em không biết như vậy có đủ điều kiện thi vào các trường quân đội không ạ? Đó là ước mơ của em nên em lo lắm! Mong công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam hồi đáp giúp em. Em cảm ơn!?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Thông tư 17/2016/TT-BQP

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ Khoản 2, Điều 21, Thông tư 17/2016/TT-BQP thì vấn đề khám sức khỏe đối với thí sinh là thanh niên ngoài quân đội như sau:

"2. Thí sinh là thanh niên ngoài Quân đội

a) Do Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cấp huyện khám sơ tuyển: Khám lâm sàng và kết luận sức khỏe theo 8 chỉ tiêu quy định tại Thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP ngày 17 tháng 10 năm 2011 của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự (sau đây viết gọn là Thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP);

b) Trường hợp trúng tuyển, trong hồ sơ nhập học ngoài phiếu sức khỏe phải có đủ các loại xét nghiệm (được làm tại trung tâm y tế cấp huyện trở lên) gồm: Phim X – quang chụp tim, phổi thẳng; kết quả điện tim; kết quả xét nghiệm HIV, ma túy; Protein và đường nước tiểu."

Vì vậy tiêu chuẩn sức khỏe của bạn sẽ được xác định dựa trên các chỉ tiêu quy định tại Thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP. Căn cứ mục 77 (Bệnh gan) Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư số 36/2011/TTLT-BYT-BQP quy định về các loại bệnh gan như sau:

Loại bệnh

– Viêm gan cấp

5T

– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng, sức khỏe hồi phục tốt

3

– Viêm gan cấp đã lành trên 12 tháng nhưng hồi phục chưa tốt, thử HBsAg (+)

5

– Người lành mang vi rút viêm gan B hoặc C

3

– Viêm gan mạn tính thể tồn tại

4

– Viêm gan mạn tính thể hoạt động

6

– Ung thư gan nguyên phát hoặc thứ phát

6

– Sán lá gan

4T

– Gan to chưa xác định được nguyên nhân

5T

– Hội chứng vàng da chưa rõ nguyên nhân

5T

– Xơ gan giai đoạn còn bù

5

– Xơ gan giai đoạn mất bù

6

>>> Luật sư tư vấn pháp luật hành chính qua tổng đài: 024.6294.9155

Trường hợp của bạn là bị viêm gan B do đó sức khỏe thuộc loại 3. Căn cứ Điều 16, Thông tư 17/2016/TT-BQP quy định tiêu chuẩn sức khỏe khi dự thi vào các trường trong quân đội như sau:

"Điều 16. Tiêu chuẩn về sức khỏe

1. Tuyển chọn thí sinh (cả nam và nữ) đạt sức khỏe loại 1 và loại 2 ở các chỉ tiêu: Nội khoa, tâm thần kinh, ngoại khoa, da liễu, mắt, tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt, vòng ngực.

2. Một số tiêu chuẩn quy định riêng:

a) Các trường đào tạo sĩ quan chỉ huy, chính trị, hậu cần, gồm các học viện: Hậu cần, Phòng không – Không quân, Hải quân, Biên phòng và các trường sĩ quan: Lục quân 1, Lục quân 2, Chính trị, Pháo binh, Công binh, Tăng – Thiết giáp, Thông tin, Đặc công, Phòng hóa:

Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,65 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên;

b) Các trường đào tạo sĩ quan chuyên môn – kỹ thuật, gồm các học viện: Kỹ thuật quân sự, Quân y, Khoa học quân sự; Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội; Hệ đào tạo kỹ sư hàng không thuộc Học viện Phòng không – Không quân và Trường Sĩ quan Kỹ thuật quân sự (Vin-Hem Pích):

– Thể lực: Thí sinh nam cao từ 1,63 m trở lên, cân nặng từ 50 kg trở lên; thí sinh nữ (nếu có) phải đạt tiêu chuẩn loại 1 (cao từ 1,54 m trở lên, cân nặng từ 48 kg trở lên);

– Được tuyển những thí sinh (cả nam và nữ) mắc tật khúc xạ cận thị hoặc viễn thị không quá 3 đi – ốp; kiểm tra thị lực qua kính đạt mắt phải 10/10, tổng thị lực 2 mắt đạt 19/10 trở lên;

c) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 03 năm trở lên thuộc khu vực 1, hải đảo và thí sinh là người dân tộc thiểu số, dự tuyển vào các trường: Được lấy đến sức khỏe loại 2 về thể lực (cả nam và nữ), nhưng thí sinh nam phải đạt chiều cao từ 1,62 m trở lên. Thí sinh nam là người dân tộc thiểu số dự tuyển vào Trường Sĩ quan Chính trị: Được lấy chiều cao từ 1,60 m trở lên (các tiêu chuẩn khác thực hiện theo quy định);

d) Đối tượng đào tạo sĩ quan của các quân, binh chủng: Nếu tuyển chọn sức khỏe theo các tiêu chuẩn riêng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn chung. Tuyển sinh phi công, sĩ quan dù tại Trường Sĩ quan Không quân: Chỉ tuyển chọn những thí sinh đã được Quân chủng Phòng Không – Không quân tổ chức khám tuyển sức khỏe, kết luận đủ Điều kiện dự tuyển.”

Như vậy, sức khỏe loại 3 nội khoa của bạn không đạt được tiểu chuẩn về điều kiện sức khỏe để thi các trường trong ngành quân đội, cũng như công an. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam