Quy định mới về thẩm quyền của Tòa án theo vụ việc

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37308

Câu hỏi:

Tôi đã biết khái niệm về thẩm quyền của tòa án theo vụ việc thông qua Bộ luật tố tụng dân sự, nhưng tôi muốn biết so với luật cũ thì có sự thay đổi gì. Mong luật sư chỉ giúp.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại các Điều 200 Bộ luật Lao động và Điều 31 Bộ luật Tố tụng dân sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2011, Tòa án có thẩm quyền giải quyết các vụ án tranh chấp lao động cá nhân sau đây:

+ Tranh chấp giữa người lao động với người sử dụng lao động mà hòa giải viên lao động hòa giải không thành hoặc không giải quyết trong thời hạn do pháp luật quy định;

+ Tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; bồi thường thiệt hại giữa người lao động và người sử dụng lao động; trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động; về giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động; bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về lao động; bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam