Quy định khám và tuyển chọn nghĩa vụ quân sự

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL33234

Câu hỏi:

chào luật sư ! con năm nay đã đủ 18 tuổi và nhận được lệnh khám nghĩa vụ quân sự, xin luật sư cho biết nếu kết quả sức khỏe của con trúng tuyển thì con có thể không đi nghĩa vụ quân sự mà chuyển qua tham gia lực lượng dân quân tự vệ ở địa phương được không ??

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 về tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ:

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

… "

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Có thể thấy trong bất cứ trường hợp nào trừ những trường hợp thuộc quy định trên thì bạn mới có thể được miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, bạn không thể không thực hiễn nghĩa vụ khi đã đủ điều kiện theo quy định để chuyển sang thực hiện dân quân tự vệ trừ khi trước đó bạn đã tham gia lực lượng dân quân tự về nòng cốt có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực thì bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình, có giấy này thì tương ứng với việc bạn đã tham gia nghĩa vụ quân sự và không phải tiếp tục tham gia nữa. Căn cứ quy định tại Điều 49 Luật dân quân tự vệ 2009:

2. Dân quân nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân thường trực thì được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ và được hỗ trợ như sau:

a) 01 tháng lương tối thiểu chung đối với trường hợp có từ đủ 12 tháng đến dưới 18 tháng;

b) 02 tháng lương tối thiểu chung đối với trường hợp có từ đủ 18 tháng đến dưới 24 tháng;

c) 03 tháng lương tối thiểu chung đối với trường hợp có từ đủ 24 tháng trở lên."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam