Hệ thống pháp luật

Quốc hội thông qua việc giảm thuế VAT thêm 2% đến cuối năm

Ngày đăng: 29/06/2024 lúc 10:55:28

Ngày 29/6 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết tại kỳ họp thứ 7 với sự ủng hộ gần 95% từ các đại biểu. Quyết định này kéo dài thời gian áp dụng thuế giá trị gia tăng (VAT) ở mức 8%, giảm thêm 2% so với mức hiện hành, cho đến hết năm nay.

Theo Nghị quyết, việc giảm thuế VAT áp dụng đối với một số loại hàng hóa và dịch vụ sẽ không áp dụng đối với các lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán, dịch vụ ngân hàng, viễn thông, công nghệ thông tin, than cốc, sản phẩm hóa chất, hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Điều này dự kiến sẽ giúp người dân tiết kiệm chi phí trong chi tiêu hàng ngày và sinh hoạt, đồng thời có tác động tích cực đến tâm lý, kích cầu tiêu dùng theo đánh giá của các chuyên gia.

Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian giảm thuế VAT thêm 2% đến cuối năm nay có thể làm giảm nguồn thu ngân sách khoảng 24.000 tỷ đồng trong nửa cuối năm, tức 4.000 tỷ đồng mỗi tháng. Tổng cộng, ước tính ngân sách sẽ giảm khoảng gần 47.500 tỷ đồng trong cả năm.

Quốc hội đã giao Chính phủ trách nhiệm đảm bảo nguồn thu không ảnh hưởng đến dự toán, các khoản chi và nhu cầu cấp bách phát sinh trong khi tiếp tục giảm thuế này.

Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam