Quảng cáo trên phương tiện giao thông

Ngày gửi: 23/02/2019 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL32908

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Hiện em đang là sinh viên năm thứ nhất tại một trường đại học ở Hà Nội. Phương tiện đi lại chính của em là xe buýt vì em nghĩ hành động đó của em có thể giúp giảm ùn tắc và tai nạn giao thông cũng như giảm thiểu lượng khí thải nhà kính. Tuy nhiên, em thấy hầu như tuyến xe buýt nào cũng có thêm một chức năng mới là quảng cáo sản phẩm. Vậy Luật sư có thể cho em biết việc quảng cáo trên xe buýt phải xin phép cơ quan nào hay không? Mong nhận được phản hồi sớm từ Luật sư. Xin cám ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Như chúng ta đã biết, Trái Đất đang phải đối mặt với hiện tượng hiệu ứng nhà kính và môi trường không khí tại các đô thị lớn đang ngày càng trở nên ngột ngạt. Việc sử dụng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt như bạn nói giúp giảm ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông, cũng như làm cho không khí sạch hơn, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Như vậy, việc tham gia giao thông bằng các phương tiện công cộng cần được  nhân rộng

Việc quảng cáo trên xe buýt đã và đang trở nên phổ biến hơn, bởi lẽ xe buýt là một loại phương tiện công cộng và có thể phục vụ hàng ngàn lượt hành khách mỗi ngày. Chính vì vậy, đây có thể coi là một cơ hội quảng bá sản phẩm rất gần gũi với một số lượng lớn người tiêu dùng. Quay trở lại với vấn đề của bạn, theo quy định tại Điều 32, Luật Quảng cáo 2012 thì việc quảng cáo trên xe buýt không phải xin phép bất cứ cơ quan nào. Tuy nhiên, việc quảng cáo trên xe buýt nói riêng hay các phương tiện giao thông nói chung đều phải đáp ứng các điều kiện về hình thức quảng cáo.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Thứ hai, sản phẩm quảng cáo không được vượt quá 50% diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của phương tiện giao thông. Điều này giúp việc bố trí các hình ảnh quảng cáo phù hợp với thị hiếu của người xem, cũng như bảo đảm logo hay biển hiệu của xe buýt không bị che lấp.

Thứ ba, việc thể hiện biểu trưng, lô-gô, biểu tượng của chủ phương tiện giao thông hoặc hãng xe trên phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông. Điều này nhằm giúp các cơ quan nhà nước có thể thực hiện tốt chức năng quản lý, giám sát các phương tiện tham gia giao thông khi có hành vi vi phạm xảy ra.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam