Quân nhân chuyển ngành tính lương hưu thế nào

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL37346

Câu hỏi:

Tôi là Nghiêm Viết Khoát. Tôi đi bộ đội tháng 4 năm 1972. Năm 1973 tôi đi học trung cấp kỹ thuật quân khí , ra trường năm 1976 được điều về trung đoàn 101 thuộc vùng 5 hải quân, và được hưởng lương quân nhân chuyên nghiệp với mức lương bậc 2 trung cấp là 59 đồng (thời điểm năm 1980), năm 1979 cùng đơn vị sang Campuchia làm nhiệm vụ quốc tế. Tháng 9 năm 1981 tôi được phục viên chuyển ngành về trường công nhân lái máy tàu sống số 1 đóng tại Hải Dương. Năm 1985 tôi ra trường và về làm tại công ty vận tải sông số 3 Hải phòng. Năm 2005 công ty cổ phần hóa, tôi xin về hưu đến ngày 1/1/2006 tôi được nhận sổ và lĩnh lương hưu tại địa phương. Tôi muốn hỏi 2 việc sau:  1. Khi làm chế độ hưu cho tôi bảo hiểm không tính phụ cấp thâm niên quân đội cho tôi (9 năm 5 tháng trong quân đội) vì tôi là quân nhân chuyên nghiệp trước khi chuyển ngành như thế có đúng không? 2. Trước khi nghỉ hưu tôi đang hưởng mức lương theo hệ số 2.17, bảo hiểm chỉ tính mức lương đó để làm cơ sở tính lương hưu cho tôi. Qua tìm hiểu tôi được biết nếu mức lương trước khi nghỉ hưu mà thấp hơn mức lương trước khi chuyển ngành thì được lấy mức lương trước khi chuyển ngành làm căn cứ để tính lương về hưu (vì trước khi chuyển ngành tôi đang hưởng bậc 2 trung cấp là 59 đồng theo quy đổi trong quân đội thì hệ số lương có phải là 4.1 đến 4.4 quân nhân chuyên nghiệp trung cấp). Vậy tôi có được tính thâm niên và lấy hệ số lương trước khi chuyển ngành theo Nghị định 04/2001/NĐ-CP và Thông tư liên tịch số 1699/2001/TTLT-BQP-BLĐTBXH-BTC để làm căn cứ tính lương hưu không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Chế độ hưu trí của quân nhân chuyển nhành hiện nay đực quy định trong Luật bảo hiểm xã hội 2006, Nghị định 68/2007/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 148/2007/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH.

Theo quy định tại khoản 7 Điều 34 Nghị định 68/2007/NĐ-CP:

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

a) Được lấy mức bình quân tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội tại thời điểm nghỉ hưu, cộng thêm khoản phụ cấp thâm niên nghề (nếu đã được hưởng) tính theo thời gian phục vụ tại ngũ của mức lương sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân và sĩ quan, hạ sĩ quan công an nhân dân hoặc phụ cấp thâm niên nghề tính theo thời gian làm việc trong tổ chức cơ yếu tại thời điểm liền kề trước khi chuyển ngành, được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở tính lương hưu;

b) Trường hợp quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu đã chuyển ngành rồi nghỉ hưu mà khi nghỉ hưu có mức lương hưu tính theo điểm a khoản này thấp hơn mức lương hưu tính theo mức lương bình quân của quân nhân, công an nhân dân, người làm công tác cơ yếu tại thời điểm chuyển ngành thì được lấy mức bình quân tiền lương tháng tại thời điểm chuyển ngành và được chuyển đổi theo chế độ tiền lương quy định tại thời điểm nghỉ hưu để làm cơ sở để tính lương hưu.         

Như vậy, nếu bạn là quân nhân chuyên nghiệp chuyển ngành sang làm việc trong doanh nghiệp Nhà nước thì cách tính lưng hưu của bạn được xác định như trên.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam