Quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu

Ngày gửi: 11/03/2019 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL39326

Câu hỏi:

Quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu. Quản lý thuế với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, vật tư về để sản xuất hàng xuất khẩu thường phải nộp thuế nhập khẩu ngay, và sau khi xuất hết lượng nguyên nguyên liệu, vật tư nhập khẩu về để sản xuất hàng xuất khẩu thì doanh nghiệp làm bộ hồ sơ xin không thu thuế. Nếu không xuất hết nguyên liệu, vật tư  đã nhập thì doanh nghiệp phải tạm nộp thuế cho nhà nước; và đến khi xuất tiếp phần nguyên liệu này, doanh nghiệp phải làm hồ sơ xin hoàn thuế.

Như vậy theo quy định trên, về vấn đề thuế doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, vật tư về để sản xuất hàng xuất khẩu vẫn thực hiện việc nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Sau đó, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hoàn thuế khi đáp ứng đủ các điều kiện.

Theo đó, căn cứ quy định tại Điều 3 Luật quản lý thuế năm 2006, nội dung quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu bao gồm:

– Đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, ấn định thuế.

– Thủ tục hoàn thuế, miễn thuế, giảm thuế.

– Xoá nợ tiền thuế, tiền phạt.

– Quản lý thông tin về người nộp thuế.

– Kiểm tra thuế, thanh tra thuế.

– Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

– Xử lý vi phạm pháp luật về thuế.

– Giải quyết khiếu nại, tố cáo về thuế.

Các nội dung quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu vừa nêu được quy định và hướng dẫn thực hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật sau đây:

– Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2005.

– Nghị định 87/2010/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

– Luật quản lý thuế năm 2006.

– Luật quản lý thuế sửa đổi, bổ sung năm 2012.

– Nghị định 83/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật quản lý thuế và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế.

– Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý thuế; Luật quản lý thuế sửa đổi, bổ sung năm 2012 và Nghị định số 83/2013/NĐ-CP ngày 22/7/2013 của chính phủ.

– Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khâu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu.

– Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Trên đây là một số văn bản quy phạm pháp luật chính quy định về quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu. Trên thực tế, đối với các nội dung về quản lý thuế nêu trên quy định trong mỗi văn bản trên có thể được hướng dẫn, sửa đổi, bổ sung, thay thế ở các văn bản quy phạm khác. Việc liệt kê tất cả các văn bản quy phạm pháp luật liên quan sẽ bất tiện cho việc tra cứu của bạn. Vì vậy, trên cơ sở quy định của những văn bản này, bạn tra cứu và chắt lọc những thông tin phù hợp với yêu cầu của mình.

Theo dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi trong thời gian tới nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Với chính sách này, việc quản lý thuế đối với nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu sẽ được đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế trong việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế

– Luật quản lý thuế 2012 quy định thứ tự thanh toán tiền thuế, tiền chập nộp, tiền phạt

– Thời hạn nộp thuế theo Luật quản lý thuế 2012

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

——————————————————–

THAM KHẢO CÁC DỊCH VỤ CÓ LIÊN QUAN CỦA Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam:

– Tư vấn luật thuế trực tuyến miễn phí qua điện thoại

– Tư vấn pháp luật về thuế trực tuyến miễn phí

– Tổng đài tư vấn luật miễn phí 024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam