Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Quản lý lấy điện thoại của nhân viên xử lý như thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41486

Câu hỏi:

Em đi làm trong giờ làm việc em nghịch điện thoại bị quản lý bắt và thu điện thoại không trả lại đó có phải là trộm cắp tài sản xin hãy trả lời giúp em. Cảm ơn anh chị ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

Tại Khoản 1 Điều 138 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung 2009 có quy định như sau:

"Điều 138. Tội trộm cắp tài sản

1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."

Theo thông tin bạn trình bày trong giờ làm việc bạn có sử dụng điện thoại bị quản lý bắt và thu điện thoại, không trả lại. Do thông tin bạn cung cấp quá chung chung nên xem một hành vi phạm tội có cấu thành tội Trộm cắp tài sản hay không thì bạn cần xem xét các yếu tố sau:

Thứ nhất: Về chủ thể

Người thực hiện hành vi phạm tội phải đủ độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 12 Bộ luật hình sự 1999 và không mắc các bệnh làm mất khả năng nhận thức, điều khiển hành vi của mình.

Thứ hai: Về khách thể

Người phạm tội có hành vi chiếm đoạt tài sản một cách trái pháp luật. Hành vi của tội trộm cắp tài sản có đặc trưng là người phạm tội có hành vi lén lút, không cho phép chủ tài sản biết có hành vi chiếm đoạt khi hành vi xảy ra.

>>> Luật sư tư vấn trộm cắp tài sản của nhan viên: 024.6294.9155

Thứ ba: Mặt chủ quan

Mục đích chiếm đoạt tài sản là bắt buộc, người phạm tội có lỗi cố ý đối với hành vi phạm tội. 

Thứ tư: Mặt khách quan

Đối tượng tác động là tài sản. Tài sản có thể là tài sản của chủ sở hữu hoặc của người chiếm hữu tài sản.

Dựa vào thông tin bạn trình bày thì do bạn sử dụng điện thoại trong giờ làm việc nên quản lý thu điện thoại của bạn, việc quản lý thu điện thoại của bạn là thu trực tiếp mà không có hành vi lén lút, do vậy không có căn cứ để cho rằng quản lý thu điện thoại của bạn là phạm tội trộm cắp tài sản. Do vậy, để có thể lấy lại chiếc điện thoại, bạn cần liên hệ với quản lý để được giải quyết.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam