Quan hệ với vợ chưa đủ 18 tuổi thì có bị xử lý hình sự không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL40935

Câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn dùm trường hợp: Em có gia đình lúc em chưa đủ 18 tuổi, sau khi kết hôn em có 1 bé trai lúc đó em vẫn chưa đủ tuổi. Nhưng gia đình chồng của em vẫn làm giấy khai sinh cho con em đầy đủ tên của em và chồng của em mặc dù em vẫn chưa đủ tuổi. Luật sư cho em hỏi là bây giờ em và chồng em không hợp nhau nữa em muốn ly hôn và khi ly hôn chồng em có bị đưa ra pháp luật vì tội danh gì không? Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 1. Cơ sở pháp lý: – Luật hôn nhân gia đình 2014; – Bộ luật hình sự 1999; – Nghị định 110/2013/NĐ-CP. 2.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

– Luật hôn nhân gia đình 2014;

– Bộ luật hình sự 1999;

– Nghị định 110/2013/NĐ-CP.

2. Luật sư tư vấn:

Theo khoản 1 Điều 9 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

Vậy, nếu sau khi đủ tuổi mà bạn không đăng ký kết hôn thì việc kết hôn của bạn không được pháp luật công nhận và bảo vệ, vì vậy bạn không cần thực hiện thủ tục ly hôn. Nếu sau khi đủ tuổi mà vợ chồng bạn có đi đăng ký kết hôn thì bạn sẽ làm thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

* Về vấn đề chịu trách nhiệm trước pháp luật của chồng bạn:

– Thứ nhất, căn cứ Điều 111 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội hiếp dâm như sau:

"Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm", 

như vậy nếu khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện và bạn đã trên 16 tuổi thì chồng bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm theo quy định Điều 111 Bộ luật hình sự 1999.

– Thứ hai, Khoản 1 Điều 113 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội cưỡng dâm như sau: 

"Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến năm năm."

Nếu khi quan hệ chồng bạn không đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc bạn miễn cưỡng quan hệ với mình, hai người hoàn toàn tự nguyện với nhau thì chồng bạn không bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cưỡng dâm.

– Thứ ba, Khoản 1 Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội giao cấu với trẻ em như sau: "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm". Nếu tại thời điểm 02 người quan hệ với nhau:

"+ Bạn chưa đủ 16 tuổi, chồng bạn đã đủ 18 tuổi thì chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội giao cấu với trẻ em;

+ Nếu chồng bạn chưa đủ 18 tuổi thì chồng bạn không phạm tội giao cấu với trẻ em;

+ Nếu bạn đủ 16 tuổi thì chồng  bạn không phạm tội giao cấu với trẻ em;"

Tuy nhiên, chồng bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính vì vấn đề tảo hôn theo quy định tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP về hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn:

"1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó."

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam