Quan hệ với bạn gái học lớp 11 có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41070

Câu hỏi:

Tôi năm nay 26 tuổi, tôi có quen một bạn gái năm nay học lớp 11. Chúng tôi tự nguyện yêu nhau và có vượt quá giới hạn. Nay bố mẹ cô ấy yêu cầu tôi phải bồi thường cho gia đình họ 30 triệu nếu không họ sẽ tố cáo cơ quan công an. Vậy trong trường hợp này, tôi có bị truy cứu TNHS không? Hay tôi bị xử lý như thế nào. Cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp có thể xét các trường hợp sau:

– Nếu bạn gái của bạn chưa đủ 16 tuổi, bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Hình sự 1999 về tội giao cấu với trẻ em.

– Nếu bạn dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn gái hoặc thủ đoạn khác giao cấu với bạn gái trái với ý muốn của cô ấy thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo khoản 4  Điều 111 Bộ luật Hình sự 1999 thì quy định : “Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó”.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

– Trường hợp bạn dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với bạn thì bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm theo khoản 4 Điều 113 của Bộ luật Hình sự năm 1999 “Cưỡng dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó”.

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam