Quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41400

Câu hỏi:

Dạ thưa luật sư cho em hỏi: em trai em quan hệ với bạn gái chưa đủ 16 tuổi, năm 17 tuổi có con. Giờ em bé 3 tuổi, bên nhà bạn gái đòi bồi thường tinh thần, nếu không thỏa đáng thì đưa ra toà. Vậy em trai em co bị truy cứu trách nhiệm hình sự không? Em cảm ơn.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật hình sự 1999.

* Nội dung:

Vì bạn không cung cấp rõ em trai bạn bao nhiêu tuổi nhưng theo Điều 12 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng”.

Cần phải xác định rõ thời điểm lần đầu quan hệ với bạn gái lúc đó bao nhiêu tuổi, có tự nguyên hay không nên có hai trường hợp xảy ra:

+ Thời điểm quan hệ bạn gái đó từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và bạn gái đó tự nguyện thì theo Điều 115 Bộ luật hình sự 1999 quy định tội giao cấu với trẻ em như sau:

“Điều 115. Tội giao cấu với trẻ em

1.  Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2.  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.”

Như vậy, nếu em trai bạn từ đủ 18 tuổi trở lên quan hệ tình dục với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em. 

+ Nếu em trai bạn từ đủ 18 tuổi trở lên quan hệ tình dục với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà bạn gái lúc đó không tự nguyện thì em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo Điều 112 Bộ luật hình sự 1999 quy định: "1.  Người nào hiếp dâm trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm."

+ Nếu em trai bạn chưa đủ 18 tuổi quan hệ với bạn gái từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi thì không thỏa mãn cấu thành tội giao cấu trẻ em và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Trường hợp 2: Thời điểm quan hệ với bạn gái dưới 13 tuổi thì sẽ phạm tội hiếp dâm trẻ em theo khoản 4 Điều 112 Bộ luật hình sự 1999 quy định như sau:

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam