Quan hệ trước hôn nhân có bị đi tù không?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41212

Câu hỏi:

Tôi có quan hệ với một bạn gái 19 tuổi và đã làm cô ấy có thai ngoài ý muốn. Tôi không yêu cô ấy và cũng chưa có ý định lập gia đình. Tôi muốn hỏi nếu tôi không chịu cưới cô ấy thì tôi có bị làm sao không? Nếu tôi bị truy tố thì liệu tôi bị đi tù bao nhiêu năm? Tôi đã khuyên bạn gái phá thai nhưng cô ấy không chịu.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam. Với thắc mắc của bạn, Công ty Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau: 

Trong trường hợp của bạn, nếu thời điểm 2 bạn phát sinh quan hệ mà bạn gái bạn 19 tuổi và hai bên hoàn toàn tự nguyện thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi vì:

Căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009):

Thứ nhất, bạn không phạm tội hiếp dâm theo điều 111 Bộ luật hình sự năm 1999 hay phạm tội cưỡng dâm theo điều 113Bộ luật hình sự năm 1999, vì khi quan hệ cả hai bên đều tự nguyện, không ai bị ép buộc, cưỡng bức.

Thứ hai, bạn cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em, vì theo quy định tại Điều 115 BLHS thì chỉ những người đã thành niên mà giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi mới phạm tội này.

Ngoài ra, việc kết hôn là hành vi tự nguyện xuất phát từ ý muốn tiến tới hôn nhân giữa hai bên nam và nữ khi họ đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000. Do vậy, nếu bạn không yêu và không muốn cưới cô ấy, về mặt pháp luật thì bạn không vi phạm pháp luật nên bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

                                    

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.6568

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155  để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam