Phụ cấp thâm niên có phải tính lệ phí công đoàn. Trường hợp phải nộp lệ phí công đoàn tại doanh nghiệp đối với người lao động?

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: LD5

Câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề mong muốn được luật sư tư vấn cho tôi: tôi làm giáo viên tại một trường trung học cơ sơ, được hưởng phụ cấp thâm niên nghề giáo. Phụ cấp thâm niên nghề giáo có phải công với lương để nộp phí công đoàn không hay chỉ dựa trên mức lương chính của tôi.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Nhà giáo đủ 5 năm (60 tháng) giảng dạy, giáo dục được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có); từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.

Phụ cấp thâm niên được tính trả cùng kỳ lương hàng tháng và được dùng để tính đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Theo hướng dẫn tại Công văn 6841/2014/CV-BTC thì:

Tại Điều 5 Nghị định số 191/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết về tài chính công đoàn quy định chi tiết về tài chính công đoàn quy định mức đóng và căn cứ đóng kinh phí công đoàn như sau: “Mức đóng bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội…”.

Theo quy định nêu trên thì khoản phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo được làm căn cứ để trích, nộp kinh phí công đoàn. Tuy nhiên, theo phản ánh của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì một số cơ quan Liên đoàn lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chưa thu được kinh phí công đoàn trên khoản phụ cấp thâm niên nhà giáo do cơ quan tài chính chưa bố trí kinh phí. Để thống nhất việc trích, nộp kinh phí công đoàn, Bộ Tài chính đề nghị Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn các cơ sở giáo dục công lập (thuộc đối tượng và phạm vi áp dụng quy định tại Nghị định số 54/2011/NĐ-CP) và bố trí kinh phí để các đơn vị có nguồn trích nộp kinh phí công đoàn theo đúng quy định

Theo quy định này, bạn được hưởng phụ cấp thâm niên nghề giáo, và hướng dẫn tại công văn cho biết, phụ cấp thâm niên nghề giáo sẽ được làm căn cứ để trích, nộp kinh phí công đoàn.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH