Phóng hỏa đốt nhà nửa đêm phải chịu hình phạt thế nào?

Ngày gửi: 07/08/2015 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41099

Câu hỏi:

Luật sư cho tôi hỏi, nhà tôi bị kẻ xấu âm mưu phóng hỏa đốt nhà, thiệt hại hàng hoá và tài sản gia đình hơn một tỉ đồng. Trong đó có ngôi nhà 3 tầng, muốn đi ra ngoài thì phải xuống tầng 1 mới ra được ngoài. Nhưng kẻ xấu đã đốt nhà tôi từ cửa ra vào tầng 1 cháy không đi ra ngoài được lúc đó trong nhà có 4 người, bị mắc kẹt trong ngôi nhà bị cháy đến 50 phút sau mới được cứu ra ngoài . Đối tượng đã đốt nhà tôi vào khoảng 1 giờ đêm len ngủ cũng không biết . Vậy luật sư cho tôi hỏi mức án và hình phạt cho kẻ đốt nhà tôi như vậy thì sử như thế nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Nội dung tư vấn

Dựa vào thông tin bạn cung cấp thì nhà bạn bị kẻ xấu âm mưu phóng hỏa đốt nhà, thiệt hại hàng hoá và tài sản gia đình hơn một tỉ đồng thì Điều 143 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định như sau: 

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

c) Gây hậu quả nghiêm trọng;

d) Để che giấu tội phạm khác;

đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;

e) Tái phạm nguy hiểm;

g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Như vậy, giá trị thiệt hại mà gia đình bạn phải chịu từ hành vi cố ý phóng hỏa được tính lên đến 1 tỷ đồng. Do đó, đối với người vi phạm này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội hủy hoạt hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo khoản 4 Điều 143 trên. Mức phạt tù được áp dụng trong trường hợp này sẽ là từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân khi gây thiệt hại có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên. Bên cạnh đó, khi bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh này ngoài bị phạt tù người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng và bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Ngoài ra, cũng theo trình bày sự việc của bạn thì ngôi nhà 3 tầng, muốn đi ra ngoài thì phải xuống tầng 1 mới ra được ngoài nhưng kẻ xấu đã đốt nhà từ cửa ra vào tầng 1 cháy không đi ra ngoài được, lúc đó trong nhà có 4 người, bị mắc kẹt trong ngôi nhà bị cháy đến 50 phút sau mới được cứu ra ngoài. Như vậy, xét về mức độ, việc phóng hỏa này có dấu hiệu của hành vi cố ý giết người khi cố phóng hỏa tại đúng lối đi tầng 1 – cửa ra vào duy nhất của tòa nhà để cháy lên. Do đó, dựa vào kết quả của cơ quan điều tra, có thể người này còn bị khởi tố với tội cố ý giết người theo Điều 93 Bộ luật hình sự 1999.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam