Phân chia thừa kế khi di chúc không hợp pháp

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42195

Câu hỏi:

Kính chào quý công ty công ty cho em hỏi về vấn đề đất đai: Em ở xã Xuân Vinh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Bố mẹ em có công nuôi, chăm sóc bà ngoại em tên Trần Thị Tém (Trần Thị Liên) (bà ngoại em đã mất). Trước khi bà mất năm 2014 có làm di chúc và được xã chứng nhận cho bố mẹ em 1 nửa số đất của bà nhưng do anh chị em bên ngoại đang tranh chấp đất khi bà mất vậy khi đưa ra toà có xử được vấn đề tranh chấp số đất còn lại không? Số đất bà di chúc cho bố mẹ em nhưng bố mẹ em không được sử dụng khi con trai bà là Ngô Gia Viễn về không cho bố mẹ em sử dụng như vậy là anh trai sử dụng có đúng không? Nếu toà xử thì chỉ xử số còn lại hay xử cả số đất mà bà ngoại cho bố mẹ em?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Luật đất đai 2013.

– Bộ luật dân sự 2005.

2. Nội dung tư vấn

Theo như bạn trình bày, khi bà ngoại bạn mất có để lại di chúc cho bố mẹ bạn 1/2 số đất của bà ngoại bạn. Tuy nhiên bạn không nói rõ tài sản này là tài sản riêng của bà ngoại bạn hay là tài sản chung của ông bà ngoại bạn? Di chúc để lại có hợp pháp hay không? Do đó, sẽ chia hai trường hợp như sau:

>>> Luật sư tư vấn phân chia thừa kế khi di chúc không hợp pháp: 024.6294.9155

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

– Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

Nếu có tranh chấp liên quan đến mảnh đất này, thì Tòa án chỉ giải quyết 1/2 số đất còn lại. Đối với phần đất còn lại, bà ngoại bạn không định đoạt trong di chúc thì sẽ chia thừa kế theo pháp luật. Chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bà ngoại bạn theo quy định tại điểm a) Khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi. 

Như vậy, bác cả của bạn (con bà ngoại) không có quyền sử dụng 1/2 phần đất mà bố mẹ bạn được hưởng theo di chúc.

Trường hợp 2: Đây là tài sản chung của ông bà ngoại bạn. Bà ngoại bạn không có quyền tự mình định đoạt khối tài sản này nếu trước đấy chưa làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Do đó, di chúc này sẽ không hợp pháp. 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH