Phân chia tài sản thừa kế khi bố mất không để lại di chúc

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42173

Câu hỏi:

Xin chào luật sư. Xin hỏi luật sư về chia tài sản của bố mẹ. Vợ chồng tôi ở cùng bố mẹ, sau một thời gian bố tôi ốm, anh trai tôi đã có nhà riêng rồi và trong thời gian bố tôi ốm, anh tôi đã vào ở cùng bố mẹ tôi và cho tôi ra nhà riêng, trong thời gian trong vòng 2 tháng bố tôi chết, và đến bây giờ mẹ tôi muốn ở với vợ chồng tôi và tài sản sẽ chia như nào?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn

Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. Mọi người đều bình đẳng trong việc hưởng di sản thừa kế của người chết, thực hiện nghĩa vụ mà người chết chưa thực hiện trong phạm vi di sản nhận.

Trước tiên cần xác định, tài sản của bố bạn có nằm trong khối tài sản chung của bố mẹ bạn hay không? 

Nếu là tài sản chung bố mẹ bạn, khi bố bạn mất, khối tài sản này sẽ được chia đều cho bố và mẹ bạn mỗi người một nửa, phần di sản của bố bạn sẽ chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Nếu đây là tài sản riêng của bố bạn thì phần tài sản này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế theo quy định tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

…“

>>> Luật sư tư vấn phân chia tài sản sau khi bố mất: 024.6294.9155

Như vậy, khi bố bạn mất và không để lại di chúc, phần tài sản của bố (sau khi đã phân chia trong khối tài sản chung của bố mẹ) sẽ được chia đều cho tất cả những người trong hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn. Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật; nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật; nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, phần tài sản mà bố bạn đề lại sẽ được chia đều cho anh bạn, mẹ bạn, bạn và ông bà nội nếu còn sống.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam