Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

Ngày gửi: 20/08/2020 lúc 09:48:13

Mã số: DS285

Câu hỏi:

Gia đình tôi có 7 anh chị em, ba tôi mất năm 2010, hiện tại mẹ tôi còn sống và mẹ tôi muốn bán căn nhà là 1,2 tỷ (giấy tờ nhà là ba tôi đứng tên). Xin tư vấn giúp tôi việc phân chia tài sản.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì cha bạn mất không để lại di chúc nên di sản cha bạn để lại sẽ được phân chia theo pháp luật.
Thứ nhất, do bạn không cung cấp rõ thông tin căn nhà trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ bạn do cha bạn đứng tên hay chỉ là tài sản riêng của cha bạn nên trước hết gia đình bạn cần khai nhận di sản thừa kế trong trường hợp này.
Bạn tham khảo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân gia đình 2000 để xác định căn nhà trên thuộc sở hữu chung của cha mẹ bạn, hay sở hữu riêng của cha bạn, trường hợp căn nhà là sở hữu chung của cha mẹ bạn thì di sản thừa kế trong trường hợp này là một nửa giá trị căn nhà, trường hợp căn nhà trên là tài sản riêng của cha bạn thì di sản thừa kế là toàn bộ giá trị căn nhà.
Thứ hai, nếu cha bạn mất không để lại di chúc thì di sản sẽ được chia thừa kế theo pháp luật. Những người được hưởng thừa kế trong trường hợp này sẽ là những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn (gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi), mỗi người sẽ được hưởng suất thừa kế bằng nhau theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 676 Bộ luật dân sự 2005.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM