Phân chia di sản thừa kế khi đã ủy quyền đại diện đứng tên sổ đỏ

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL42199

Câu hỏi:

Ba tôi mất cách đây 5 năm. Trước đây 20 năm ba tôi và các cô chú đã đồng ý cho chú Út đứng ra đại diện làm sổ đỏ chung của phần đất mà ông bà nội tôi để lại, nhưng không có một văn bản ủy quyền nào của các cô chú cả, chỉ đồng ý bằng tình cảm thân thiện giữa các anh em thôi. Do vậy phần đất mà anh chị em tôi đang ở hiện tại vẫn cùng chung sổ đỏ của chú Út. Căn nhà hiện tại đã mục nát, anh chị em cùng nhau để xây cất lại thì chú Út cản trở gây khó khăn bảo là đất của cô chú. Vậy anh chị em chúng tôi có quyền đòi hỏi phần thừa kế của ba tôi hay không? Hay trước đây ba tôi và các cô chú đã nhất trí cho chú Út đại diện đứng tên làm sổ đỏ thì bây giờ anh chị em chúng tôi không còn quyền hạn gì hết. Anh chị em chúng tôi có được khởi kiện để đòi lại phần thừa kế của ba tôi không? Xin Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam tư vấn để anh chị em chúng tôi hiểu rõ về luật đất đai và quyền thừa kế, để anh chị em tôi đòi lại quyền lợi của ba tôi đúng theo pháp luật của nhà nước ban hành. Tôi chân thành cảm ơn Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam và mong đợi sự hồi âm.

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 1995;

– Bộ luật Dân sự 2005;

– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Nếu ba bạn và các cô chú khác không từ bỏ quyền thừa kế thì đây vẫn được xác định là tài sản chung của các anh chị em của ba bạn. Đối với phần đất ông bà nội bạn để lại sẽ chia 02 trường hợp như sau:

– Nếu có di chúc hợp pháp: Di sản được chia theo di chúc; 

– Nếu không có di chúc, hoặc di chúc không hợp pháp: Tài sản được phân chia thừa kế theo pháp luật tức những người thuộc hàng thừa kế thứ nhật của ông bà nội bạn gồm: con đẻ, con nuôi, cha, mẹ của ông bà nội bạn có quyền thừa kế như nhau đối với phần di sản được để lại.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật về phân chia di sản thừa kế: 024.6294.9155

Vì ba bạn đã mất, anh em bạn được xác định là người thừa kế tài sản của ba bạn, do đó bạn có quyền khởi kiện phân chia tài sản của các thành viên trong gia đình để xác định phần bố bạn được hưởng là bao nhiêu theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015. Cụ thể:

– Theo quy định tại Điều 26, Điều 35, Điều 39 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015: bạn nộp đơn khởi kiện tới tòa án nhân dân cấp huyện nơi có tài sản;

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

VĂN BẢN MỚI BAN HÀNH