Phân chia di sản thừa kế khi bố mất có để lại di chúc

Ngày gửi: 05/02/2018 lúc 11:31:12

Mã số: HTPL42182

Câu hỏi:

Chào luật sư, luật sư cho em hỏi trong trường hợp người cha chết để lại cho 3 người con hưởng 1/2 số di sản của mình để lại. Vậy còn 1/2 số di sản còn lại sẽ chia 4 cho con và vợ hay đương nhiên thuộc về người vợ ạ. Em xin cảm ơn? 

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự 2015;

2. Nội dung tư vấn

Bạn có nêu là bố bạn mất và để lại cho 3 người con hưởng 1/2 di sản của mình để lại. Hiện bạn không rõ một nửa di sản còn lại sẽ phân chia như thế nào. Theo quy định tại Điều 612 Bộ luật dân sự 2015 thì di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác. Trong trường hợp này, khi bố bạn mất mới định đoạt một nửa di sản là để lại cho 3 người con. Còn một nửa di sản bố bạn chưa định đoạt. Điều này có nghĩa là một nửa di sản bố bạn có di chúc để lại cho 3 người con. Một nửa còn lại chưa được định đoạt trong di chúc.

Đối với phần di sản có để lại di chúc thì di sản sẽ chia theo di chúc nếu di chúc của bố bạn đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự 2015 sau đây:

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

– Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Theo đó, phần di sản mà bố bạn định đoạt trong di chúc nếu đáp ứng các điều kiện trên sẽ có hiệu lực, tức phần này sẽ được phân chia cho 3 người con.

>>> Luật sư tư vấn chia di sản thừa kế là tài sản chung của vợ chồng: 024.6294.9155

Đối với một nửa còn lại thì bố bạn không để lại di chúc cho nên việc chia thừa kế sẽ được thực hiện theo pháp luật. Bởi theo khoản 2, Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“2. Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

a) Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;

b) Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;

c) Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.”

Và theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

– Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Như vậy, theo quy định nêu trên thì có thể xác định những người thừa kế theo pháp luật của bố bạn bao gồm: mẹ bạn và ba người con. Do đó, một nửa di sản còn lại của bố bạn không có di chúc để lại sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: mẹ bạn và ba người con.

Mặt khác, theo Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc như sau:

– Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

+ Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

+ Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Như vậy, trong trường hợp mẹ bạn hưởng phần di sản ít hơn phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật thì mẹ bạn sẽ được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật.

Đất chưa có sổ đỏ có được lập di chúc thừa kế không?

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Lưu ý: Nội dung tư vấn của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy vào từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách hay quy định mới của pháp luật.

Gửi yêu cầu tư vấn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM