Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Phân biệt phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành và chưa đạt đã hoàn thành

Ngày gửi: 27/05/2020 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41864

Câu hỏi:

Chào Luật sư! Phân biệt phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành và phạm tội chưa đạt đã hoàn thành. Cảm ơn Luật sư!

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

 

Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định: Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Phạm tội chưa đạt được chia ra 02 loại: Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành và phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành.

Phân biệt phạm tội chưa đạt đã hoàn thành và phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành:

– Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành là việc người phạm tội đã thực hiện đầy đủ những hành vi mà họ cho là cần thiết để gây ra hậu quả, song vì nguyên nhân khách quan mà hậu quả đó không xảy ra.

+ Người phạm tội đã thực hiện hành vi phạm tội, tin là hậu quả sẽ xảy ra, nhưng hậu quả đó lại không xảy ra.

+ Người phạm tội trong trường hợp phạm tội chưa đạt đã hoàn thành là đã chấm dứt hành vi của mình, không bị ngăn cản.

– Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành:

+ Phạm tôi chưa đạt chưa hoàn hành là việc người phạm tội vì nguyên nhân khách quan chưa thực hiện hết các hành vi mà họ cho là cần thiết để gây ra hậu quả nên hậu quả không xảy ra.

+ Ở phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành là sự chưa đạt hoàn thành hành vi phạm tội, chưa gây ra hậu quả.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Ví dụ:

– Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành: A và B trong lúc uống rượu xô xát với nhau, B có đánh A vào mặt rồi bỏ về. A tức tối và quyết định gọi vài người đến để giết B, khi đến nhà B, A cùng đồng bọn dùng dao đâm vào B 2 nhát, sau khi bị đâm, B gục ngã, A và đồng bọn tưởng B đã chết nên bỏ về, sau khi A và đồng bọn bỏ về thì có người phát hiện và đưa B đi cấp cứu, do được cấp cứu kịp thời nên B vẫn còn sống.

– Đối với tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì về hành vi khách quan đòi hỏi phải có hành vi tước đoạt sinh mạng của sinh mạng của người khác của người khác một cách trái pháp luật và hậu quả phải có người chết từ hành vi đó. Nếu người phạm tội chỉ có hành vi tước đoạt sinh mạng một cách trái pháp luật như là đầu độc vào ly nước nhưng bị phát hiện và bị bắt giữ, đâm, chém dẫn dến chết người nhưng hậu quả chưa xảy ra thì được xem là phạm tội chưa đạt đã hoàn thành.

– Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành: Cũng trong tình huống của A và B như trên, khi A cùng đồng bọn đâm vào tay B nhát thứ nhất, do B kêu cứu, nên có người phát giác và hô hoán những người xung quanh vào giữ tay, chân A và đồng bọn, nên A và đồng bọn không thể thực hiện được hành vi, còn B vì được đi cấp cứu nên giữ được tính mạng.

– Đối với tội hiếp dâm theo quy định điều 141 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì các dấu hiệu cấu thành tội phạm về mặt khách quan được miêu tả là Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, Trong trường hợp này, nếu người phạm tội chỉ mới dùng một trong những hành vi như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, nhưng người phạm tội chưa giao cấu được với nạn nhân thì được xem là phạm tội chưa đạt chưa chưa hoàn thành.

Do đó, sự khác nhau về tính nguy hiểm cho xã hội nên dẫn đến sự khác nhau về đường lối xử lý, thẩm quyền giải quyết và hậu quá pháp lý, xử lý đúng người đúng tội, góp phần cho đất nước ngày càng phát triển, xã hội dân chủ văn minh, vì một đất nước phát triển không có tội phạm, cuộc sống ấm no, để tiến đến một xã hội chủ nghĩa để hội nhập với quốc tế, làm cho đất nước ngày càng ngày mạnh và phát triển hơn nữa, mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm minh

 

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam