Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Phân biệt lỗi vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ

Ngày gửi: 14/01/2020 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41825

Câu hỏi:

Phân biệt lỗi vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ? Những điểm khác nhau cơ bản giữa lỗi vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Phân biệt lỗi vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ? Những điểm khác nhau cơ bản giữa lỗi vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ?


Lỗi vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ là 2 vấn đề khá khó để phân biệt một cách rạch ròi nhất. Sau đây là những điểm khác nhau cơ bản để phân biệt 2 vấn đề này:

1. Vô ý do cẩu thả là: trường hợp người phạm tội do cẩu thả mà không thấy trước được hậu quả nguy hại cho xã hội mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước được hậu quả đó.

2. Sự kiện bất ngờ là: người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ cơ bản khác nhau ở những điểm sau:

Mục tiêu phân biệt

Lỗi vô ý do quá cẩu thả

Sự kiện bất ngờ

Xác định lỗi

Việc gây ra hậu quả xuất phát từ lỗi vô ý của chủ thể

Việc gây hậu quả không do lỗi của chủ thể khi thực hiện hành vi

Thấy trước hậu quả

Buộc phải thấy trước hậu quả nhưng lại không thấy trước được hậu quả đó.

Không thể thấy trước và không buộc phải thấy trước hậu quả có thể xảy ra.

Nguyên nhân gây ra hậu quả

Do sự cẩu thả của chủ thể gây ra hành vi vi phạm.

Việc không thấy trước được hậu quả là do hoàn cảnh khách quan tác động vào hành vi của chủ thể.

Trách nhiệm pháp lý

Chủ thể phải chịu trách nhiệm đối với hành vi vi phạm của mình

Chủ thể không phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Lỗi vô ý do quá cẩu thả và sự kiện bất ngờ rất khó để phân biệt vì vậy, khi phân biệt thì cần phải lưu ý vấn đề sau: Sự kiện bất ngờ chính là sự loại trừ trường hợp có hành vi nguy hiểm cho xã hội do lỗi vô ý vì cẩu thả, khi không có căn cứ xác định người có hành vi do vô ý vì cẩu thả thì cũng tức là hành vi của họ thuộc trường hợp do sự kiện bất ngờ. Khi nghiên cứ về sự kiện bất ngờ thì luôn luôn phải xem xét đó có phải là lỗi vô ý do quá cẩu thả không. Phải xét trong hoàn cảnh cụ thể để  xác định một người phải thấy trước và có thể thấy hậu quả ở lỗi vố ý do quá cẩu thả hay sự kiện bất ngờ. Đó là căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể lúc xảy ra sự việc là lỗi vô ý do cẩu thả, một người bình thường cũng có thể thấy trước và trong hoàn cảnh cụ thể đó ai cũng không thấy trước thì là do sự kiện bất ngờ. Tức là hai vấn đề này phải luôn được xác định một cách song song với nhau để loại trừ trường hợp còn lại để phân biệt hai vấn đề này.

Dựa vào những tiêu chí phân biệt nêu trên và những lưu ý để phân biệt 2 vấn đề này một cách rõ ràng nhất.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam