Phạm tội gì trong trường hợp cho bạn thân vào nhà hít heroin?

Ngày gửi: 12/02/2018 lúc 23:02:24

Mã số câu hỏi: HTPL41057

Câu hỏi:

Tôi có một thắc mắc muốn hỏi ý kiến luật sư: Anh trai tôi có một người bạn tên là Hùng, anh Hùng nghiện ma túy và đang trong quá trình cai nghiện, tuy nhiên do bị rủ rê lôi kéo, anh Hùng lại tiếp tục tái nghiện, hôm vừa rồi trong lúc anh trai tôi ở nhà một mình thì anh Hùng có đến mang theo thuốc phiện, mặc dù anh trai tôi đã ngăn cản nhưng không ngăn lại được nên đã để anh  Hùng hút heroin trong nhà tôi, trong khi đang hút thì công an đã bắt quả tang anh Hùng. Luật sư cho tôi hỏi anh trai tôi có phạm tội không, và phạm tội gì?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Mặc dù anh bạn đã ngăn cản việc anh Hùng hút heroin trong nhà bạn, tuy nhiên khi ngăn cản không được vẫn để cho anh Hùng hút heroin trong nhà bạn, do đó anh trai bạn đã phạm vào tội "chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý” được quy định tại Điều 198 của Bộ luật Hình sự năm 1999. 

Điều 198. Tội chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý

1. Người nào cho thuê, cho mượn địa điểm hoặc có bất kỳ hành vi nào khác chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

b) Phạm tội nhiều lần;

d) Đối với nhiều người;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 024.6294.9155

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 024.6294.9155 để được giải đáp.

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam