Dịch vụ doanh nghiệp online toàn quốc

Phạm tội đánh bạc lần 2 có được xin hưởng án treo không?

Ngày gửi: 03/06/2020 lúc 11:31:12

Mã số câu hỏi: HTPL41923

Câu hỏi:

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Vào ngày 12/1/2018 tôi có tham gia đánh bạc nhưng chỉ có 700.000 đồng nên bị xử phạt vi phạm hành chính 5 triệu. Đến nay, ngày 18/10/2018 tôi có tham đánh bạc có giá trị trên chiếu bạc là 1,7 triệu. Công an bắt và khởi tố, sau khi xét xử tôi được hưởng án treo, tuy nhiên bên Viện kiểm sát lại kháng nghị cho rằng tôi không được hưởng án treo vì trước đó tôi đã bị xử lý vi phạm hành chính, như vậy có đúng không, liệu tôi có bị xét xử lại hay không?

Câu trả lời tham khảo:

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Theo như nội dung bạn trình bày, bạn đã từng bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc, sau đó lại tiếp tục có hành vi đánh bạc với giá trị là 1,7 triệu. Vậy trong trường hợp này theo đúng quy định tại Điều 321 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tiếp đó, để được hưởng án treo bạn phải có đủ điều kiện bao gồm:

+ Khung hình phạt không quá 3 năm

+ Có nhân thân tốt

+ Có các tình tiết giảm nhẹ

+ Có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

+ Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Khoản 1 Điều 65 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 “Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.”

Tuy nhiên, như bạn trình bày thì bạn đã được hưởng án treo nhưng đang bị kháng nghị do trước đó bạn đã từng bị xử lý vi phạm hành chính về hành vi đánh bạc. Theo quy định tại Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15 tháng 05 năm 2018 nếu bị xử phạt vi phạm hành chính thì điều kiện hưởng án treo quy định như sau:

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài:024.6294.9155

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ hữu ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời bạn tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam